Home Tin nóng B.ệnh nh.ân thứ 17 dùng hai hộ chiếu để tr.ốn kiểm dịch Covid-19 có thể b.ị x.ử l.ý h.ình s.ự

B.ệnh nh.ân thứ 17 dùng hai hộ chiếu để tr.ốn kiểm dịch Covid-19 có thể b.ị x.ử l.ý h.ình s.ự

13 min read
Comments Off on B.ệnh nh.ân thứ 17 dùng hai hộ chiếu để tr.ốn kiểm dịch Covid-19 có thể b.ị x.ử l.ý h.ình s.ự
0
273

l.uật s.ư cho rằng, l.ực l.ượng ch.ức n.ăng cần l.àm r.õ việc B.ệnh nh.ân số 17 sử d.ụng hai hộ chiếu có hợp pháp kh.ô.ng, nếu là hộ chiếu giả sẽ phải ch.ịu trá.ch nhiệm h.ình s.ự.

Chiều 11/3, l.ãnh đ.ạo CA Cửa khẩu Cảng Hàng kh.ô.ng Quốc tế Nội b.ài cho biết, n.ữ B.ệnh nh.ân nh.iễm Covid-19 thứ 17 tên N.H.N. (26 t.uổi, trú tại Trúc Bạch, b.a Đình, Hà Nội) từng tới nhiều nước châu Âu nhưng kh.ô.ng b.ị ph.át h.iện khi nhập cảnh vào Việt n.am vì có 2 hộ chiếu (1 hộ chiếu Việt n.am, 1 hộ chiếu của Anh).

Khi du lịch châu Âu, N. dùng hộ chiếu của Anh để đi l.ại cá.c nước, trong đó có Italy, nơi đang b.ùng ph.át mạnh dịch Covid-19. Khi về nước ngày 2/3, N. trình hộ chiếu Việt n.am để làm thủ tục tại Cửa khẩu Nội b.ài nhằm trá.nh kiểm dịch.

B.ệnh nh.ân thứ 17 dùng hai hộ chiếu để tr.ốn kiểm dịch Covid-19 có thể b.ị x.ử l.ý h.ình s.ự - 1

l.ực l.ượng ch.ức n.ăng cửa khẩu Cảng hàng kh.ô.ng Quốc tế Nội b.ài (Cục quản lý xuất, nhập cảnh Bộ CA) đóng v.ai trò then chốt trong việc k.iểm s.oát B.ệnh dịch từ ng.ười nhập cảnh vào Việt n.am.

Phân tích dưới góc độ ph.áp l.ý, l.uật s.ư Đặng Văn Cường cho hay, l.ực l.ượng ch.ức n.ăng cần l.àm r.õ việc c.ô gái sử d.ụng hai hộ chiếu có hợp pháp hay kh.ô.ng, có thuộc Tr.ường hợp được phép sử d.ụng hai hộ chiếu hay kh.ô.ng để có hình thức x.ử l.ý phù hợp.

“Nếu là c.ô.ng dân Việt n.am, kh.ô.ng phải là ng.ười có 2 quốc tịch, cũng kh.ô.ng phải là ng.ười Việt n.am định cư sinh sống, học tập, làm việc tại nước ngoài thì chỉ có một sổ hộ chiếu do Việt n.am cấp.

Còn Tr.ường hợp nếu là ng.ười có 2 quốc tịch hoặc c.ô.ng dân Việt n.am học tập, lao đ.ộng, sinh sống dài hạn ở nước ngoài thì có thể có hai hộ chiếu, đặc biệt là trong khối cá.c nước châu Âu (Liên minh Châu âu)”, l.uật s.ư Cường nói.

Bởi vậy, cơ qu.an ch.ức năng cần l.àm r.õ c.uốn hộ chiếu của Anh có phải do c.ơ qu.an có th.ẩm qu.yền cấp hay kh.ô.ng, có được phép sử d.ụng khi nhập cảnh vào Việt n.am hay kh.ô.ng. Trong Tr.ường hợp đây là hộ chiếu giả thì cần l.àm r.õ h.ành v.i L.àm gi.ả và sử d.ụng tài liệu c.on dấu giả.

Theo l.uật s.ư Cường, nếu có c.ăn c.ứ ch.o th.ấy có h.ành v.i L.àm gi.ả hoặc sử d.ụng tài liệu c.on dấu giả thì ng.ười v.i ph.ạm sẽ phải ch.ịu trá.ch nhiệm h.ình s.ự th.eo qu.y đ.ịnh tại Điều 304 Bộ luật h.ình s.ự năm 2015. Mức ph.ạt từ 30-100 triệu đồng và có thể b.ị ph.ạt t.ù từ 6 thá.ng đến 2 năm.

“Trong Tr.ường hợp B.ệnh nh.ân thứ 17 này nhập cảnh vào Việt n.am sử d.ụng 2 hộ chiếu, tuy nhiên c.ơ qu.an a.n n.inh Cửa khẩu Hàng kh.ô.ng Nội b.ài chỉ k.iểm tr.a một hộ chiếu nên bỏ lọt hành trình của c.ô gái này thì đây cũng là s.ai s.ót cần phải rút kinh ngh.iệm.

Nếu v.i ph.ạm quy trình k.iểm tr.a thì phải x.e.m x.ét trá.ch nhiệm ph.áp l.ý với cá.n bộ, nhân viên a.n n.inh hàng kh.ô.ng th.eo qu.y đ.ịnh ph.áp l.uật”, l.uật s.ư Cường nhấn mạnh.

N.H.N là ca nh.iễm Covid-19 thứ 17 tại Việt n.am và là Tr.ường hợp d.ương t.ính đ.ầu tiên ở Hà Nội. c.ô gái này có hành trình d.i ch.uyển ph.ức t.ạp khi từ Việt n.am đi qua cá.c ổ dịch Ý, Pháp, Anh và trở về nước.

Cụ thể, ngày 15/2, N. x.uất c.ảnh ở sân b.ay Nội b.ài đi thăm ng.ười nhà sống tại thành phố London (Anh), nhập cảnh vào London ngày 16/2.

Đến 18/2, B.ệnh nh.ân du lịch sang thành phố Milan, vùng Lomb.ardy (Italy). Ngày 20/2, n.ữ B.ệnh nh.ân quay l.ại London. Ngày 25/2, c.ô đi du lịch một ngày sang thành phố Paris (Pháp) và gặp ch.ị gái (ng.ười được x.á.c định b.ị nh.iễm Covid-19), sau đó quay l.ại London ngày 26/2.

Ngày 29/2, B.ệnh nh.ân này có b.iểu h.iện ho nhưng kh.ô.ng đi kh.ám. Đến ngày 1/3, tr.iệu ch.ứng đau mỏi ng.ười xuất hiện. Trong ngày này, B.ệnh nh.ân đ.áp chuyến b.ay VN0054 của hãng hàng kh.ô.ng Vietn.am Airlines về nước, đ.áp xuống sân b.ay Nội b.ài lúc 4h30 ngày 2/3. Thời điểm này B.ệnh nh.ân kh.ô.ng sốt.

MẠNH ĐOÀN

Load More In Tin nóng
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Kiểm tra hành chính Tịnh thất Bồng Lai

Đoàn liên ngành huyện Đức Hòa (Long An) bất ngờ kiểm tra hành chính cơ sở thờ tự xưng là T…