Home Thời sự Căn cước công dân gắn chíp điện t.ử: Tích hợp th.ông tin, tránh gi.ả m.ạo

Căn cước công dân gắn chíp điện t.ử: Tích hợp th.ông tin, tránh gi.ả m.ạo

17 min read
Comments Off on Căn cước công dân gắn chíp điện t.ử: Tích hợp th.ông tin, tránh gi.ả m.ạo
0
733

Bộ Công an đề xuất gắn chip điện t.ử vào thẻ căn cước công dân, giúp cho việc truy vấn th.ông tin nhanh, thuận lợi hơn.

Thẻ căn cước công dân gắn chip hay còn gọi là thẻ căn cước điện t.ử, là thiết bị nhận diện, x.á.c thực danh tính và chìa khóa truy cập th.ông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, cho phép người dùng tiếp cận nhiều dịch vụ vốn đòi hỏi hàng loạt giấy tờ khá.c nhau. Hiện nay, Bộ Công an đang đề xuất gắn chip điện t.ử vào thẻ căn cước công dân thay vì mã vạch như hiện nay và nếu được Chính phủ phê duyệt thì sẽ được triển khai từ tháng 11 năm nay.

can cuoc cong dan gan chip dien tu: tich hop nhieu thong tin, tranh gia mao giay to hinh 1

Thẻ căn cước công dân gắn chíp điện t.ử cũng sẽ được tích hợp thêm dữ liệu của công dân, như bằng lái xe, thẻ bảo hiểm y tế… để có thể sử dụng cho nhiều giao dịch, giải quyết nhiều thủ tục. (Ảnh minh họa, nguồn KT)

Vấn đề này đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Thẻ căn cước công dân có gắn chip điện t.ử có lượng th.ông tin lưu trữ lớn hơn nhiều lần so với thẻ căn cước công dân mã vạch, có thể lưu trữ nhiều loại giấy tờ có giá trị khá.c. Qua đó, có thể phòng tránh việc cá.c loại giấy tờ bị gi.ả m.ạo cũng như chi phí cho việc công chứng giấy tờ truyền thống, tạo sự thuận lợi cho công dân khi thực hiện cá.c giao dịch trực tuyến của Chính phủ điện t.ử. Khi thẻ căn cước công dân gắn chip điện t.ử có tích hợp đầy đủ cá.c th.ông tin, người dân khi đi giao dịch và làm cá.c thủ tục sẽ kh.ông phải mang nhiều loại giấy tờ. Thay vào đó chỉ cần dùng thẻ căn cước công dân có gắn chip thì sẽ thực hiện được cá.c giao dịch.

Đặc biệt, mức độ bảo mật của chip rất cao nên th.ông tin định danh của công dân được lưu trên căn cước công dân gắn chip là kh.ông thể thay đổi và kh.ông thể gi.ả m.ạo. Bên cạnh đó, việc đối sánh sinh trắc học có thể được thực hiện ngay trên chip, hạn chế tối đa gi.ả m.ạo danh tính. Ngoài ra, việc x.á.c thực danh tính có thể thực hiện offline mà kh.ông cần đường truyền Internet.

Chia sẻ về đề xuất cấp thẻ căn cước công dân gắn chip, anh Nguyễn Thanh Bình ở quận Ba Đình, Hà Nội cho rằng, việc sớm bỏ sổ hộ khẩu giấy và dùng thẻ căn cước công dân gắn chip sẽ giúp người dân bớt phiền hà với thủ tục hành chính: “Tôi kinh doanh bất động sản nên mỗi lần làm thủ tục sang tên đều phải mang theo rất nhiều loại giấy tờ. Khi có vướng mắc về giấy tờ và thủ tục, tôi phải làm đi làm lại rất vất vả. Vì vậy, tôi mong rằng Chính phủ triển khai nhanh vấn đề sử dụng thẻ căn cước gắn chip để đảm bảo thủ tục giấy tờ cho người dân”.

Tuy nhiên, th.ông tin sẽ đổi thẻ căn cước công dân gắn chip điện t.ử thay cho thẻ căn cước công dân sử dụng mã vạch cũng khiến nhiều người dân thấy phiền hà. Vì việc đổi thẻ căn cước công dân gắn mã vạch vừa được triển khai thực hiện cuối năm nay. Nhiều người vừa mới đổi thẻ căn cước công dân sử dụng mã vạch, nay lại phải đi đổi lại.

Đồng tình với đề xuất của Bộ Công an nhưng bà Nguyễn Thị Huyền ở thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương vẫn băn khoăn về tính khả thi của phương án này: “Tôi băn khoăn là nếu như dự kiến đến tháng 11/2020 đã thực hiện việc chuyển đổi này thì liệu có hợp lý hay kh.ông. Vì lúc đó cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa hoàn thiện, như vậy thì việc chuyển đổi rất dễ gặp phải tình trạng đầu voi đuôi chuột, kh.ông đồng bộ dẫn đến phải thay đổi. Khi đó lại yêu cầu người dân xuất trình thêm cá.c giấy tờ khá.c rất bất tiện và gây phiền hà”.

Ông Nguyễn Thanh Hồng- Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho rằng để việc chuyển đổi thẻ căn cước công dân có mã vạch sang thẻ căn cước công dân có gắn chip vào triển khai thực hiện cần phải lưu tâm nhiều vấn đề quan trọng: “Thứ nhất cần phải rà soát lại hệ thống pháp luật có liên quan để đảm bảo sự thống nhất của cá.c quy định pháp luật trong việc quản lý công dân, quản lý căn cước công dân. Thứ hai là trong quá trình triển khai triển khai phải đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất giữa cá.c lĩnh vực mới có thể phát huy được hiệu quả việc chuyển đổi này. Thứ ba là cần làm tốt công tá.c tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn và để tạo điều kiện để cho người dân tiếp cận với những quy định mới này”.

Rõ ràng, việc đổi thẻ căn cước công dân gắn chip điện t.ử thay cho thẻ căn cước công dân sử dụng mã vạch có rất nhiều tiện ích. Nhưng để đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất giữa cá.c cơ sở hạ tầng, giữa cá.c cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cư trú với mục tiêu cao nhất là tạo thuận lợi cho người dân, cải cá.ch hành chính, giảm giấy tờ, giảm phiền hà thì rất cần sự minh bạch, tính toán kỹ lưỡng, khả thi và trá.ch nhiệm của cá.c cơ quan chức năng trong quá trình thực hiện./.

Theo VOV

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Nguyễn Đức Hiển gửi đơn tố giác bà Nguyễn Phương Hằng

Sau nhiều lần bị nữ CEO Bình Dương nhắc đến tên trên sóng livestream, mới đây, nh…