Home Thời sự Cảnh báo vi khuẩn ‘ăn th.ịt ng.ười’ từ hàu sống

Cảnh báo vi khuẩn ‘ăn th.ịt ng.ười’ từ hàu sống

9 min read
Comments Off on Cảnh báo vi khuẩn ‘ăn th.ịt ng.ười’ từ hàu sống
0
84

Đã có một số bệnh nhân bị nhiễm trùng m.áu do vi khuẩn Vibrio vulnificus, đây là loại vi khuẩn mệnh danh “ăn th.ịt ng.ười”, sống ký sinh trong cá.c loài thủy sinh có vỏ như tô.m, hàu…, có thể gây hoại t.ử cân cơ người nhiễm rất nhanh.

Cảnh báo vi khuẩn ăn th.ịt ng.ười từ hàu sống - Ảnh 1.

Những vết phỏng nước và hoại t.ử cỡ lớn trên chân bệnh nhân, sau khi nhiễm phải loài vi khuẩn nguy hiểm từ hải sản sống – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Th.ông tin từ Bệnh viện trung ương quân đội 108 cho hay gần đây Khoa hồi sức truyền nhiễm, Viện lâm sàng cá.c bệnh truyền nhiễm của bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân nhiễm trùng m.áu do vi khuẩn kể trên. Bệnh diễn biến rất nặng, nhanh chóng xuất hiện sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, có tỉ lệ t.ử v.ong cao.

Gần nhất trong số này là nam bệnh nhân 59 tuổi ở Hải Phòng, nhập viện ngày 30-6. Trước khi nhập viện bệnh nhân có ăn hải sản chưa nấu chín kỹ, ngay sau ăn vài giờ b.ắt đầu đau bụng, nôn, tiêu chảy, sốt và nhanh chóng r.ơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng (h.ôn m.ê, suy hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, rối loạn đông m.áu).

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có dấu hiệu n.ổi ban phỏng nước, xuất huyết, hoại t.ử diện rộng da, cân cơ vùng tứ chi, cấy 2 mẫu m.áu đều dương tính với vi khuẩn này. Mặc dù điều trị tích cực nhưng bệnh vẫn nặng lên nhanh chóng, tiên lượng t.ử v.ong, gia đình xin cho bệnh nhân về sau 4 ngày điều trị.

Loại vi khuẩn mệnh danh là “vi khuẩn ăn th.ịt ng.ười” sống tự do trong nước biển và nước lợ vùng cửa sông, hoặc ký sinh trong cá.c loài thủy sinh có vỏ như tô.m, hàu… Vi khuẩn này có thể gây hoại t.ử cân cơ người nhiễm phải rất nhanh, nguy hiểm hơn, bệnh nhiễm trùng m.áu do vi khuẩn này gây tỉ lệ t.ử v.ong cao, lên đến 50 – 90%.

Cá.c bá.c sĩ cảnh báo ăn hải sản sống hoặc nấu chưa chín kỹ, đặc biệt là hàu có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Một thống kê trên 180 bệnh nhân nhiễm loại vi khuẩn nguy hiểm này cho thấy có gần 93% có ăn hàu sống trong 2 ngày trước đó.

Bệnh cũng có thể bị lây truyền nếu có v.ết th.ương khi tham gia cá.c hoạt động trên biển như bơi lội, câu cá, cầm nắm hải sản. Đã có trường hợp bị nhiễm qua những v.ết th.ương rất nhỏ như vết đ.âm của đuôi con tô.m, va phải vỏ hàu và chảy m.áu khi tắm biển. Ngoài ra, nếu có v.ết th.ương từ trước và tiếp xúc với vi khuẩn thì cũng bị lây.

Bệnh có thể lây cho tất cả mọi người, nhưng người ngh.iện r.ượu, bệnh gan mạn tính, tan m.áu bẩm sinh, suy giảm sức đề kháng như người đái tháo đường, suy thận, u lympho dễ mắc bệnh hơn. Nam giới, đặc biệt là nam giới cao tuổi dễ mắc hơn nữ giới.

Theo Tuổi Trẻ

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Vắc-xin Covivac của Việt Nam có giá kh.ông quá 60.000 đồng/liều

Dự án nghiên cứu thử nghiệm Vắc/xin COVIVAC của Viện Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực…