Home Đời sống Chỉ vì tin lời đồn, một B.ệnh nh.ân ng.ộ đ.ộc n.ặng vì uống 15 viên thuốc sốt rét để ‘phòng corona’

Chỉ vì tin lời đồn, một B.ệnh nh.ân ng.ộ đ.ộc n.ặng vì uống 15 viên thuốc sốt rét để ‘phòng corona’

8 min read
Comments Off on Chỉ vì tin lời đồn, một B.ệnh nh.ân ng.ộ đ.ộc n.ặng vì uống 15 viên thuốc sốt rét để ‘phòng corona’
0
482

n.am B.ệnh nh.ân 44 t.uổi đã uống khoảng 15 viên thuốc trị sốt rét để ‘phòng COVID-19’ theo th.ô.ng tin trên m.ạng, kết quả là phải vào V.iện rửa r.uột vì ng.ộ đ.ộc, tụt h.uyết á.p, nôn, mắt nhìn lơ mơ…

 

Th.ô.ng tin từ b.ệnh v.iện đ.iều tr.ị b.an đ.ầu cho biết n.am B.ệnh nh.ân 44 t.uổi đã uống khoảng 15 viên thuốc sốt rét để “dự phòng corona” do nghe theo má.ch bảo trên m.ạng Internet.

Ngay sau khi uống, B.ệnh nh.ân có những d.ấu h.iệu ng.ộ đ.ộc như tụt h.uyết á.p, nôn, mắt nhìn lơ mơ.

B.ệnh nh.ân được đ.ưa v.ào c.ấp c.ứu b.an đ.ầu, rửa r.uột và sử d.ụng than hoạt tính. Ngay sau khi B.ệnh nh.ân ổn định, g.ia đ.ình chuyển B.ệnh nh.ân tới b.ệnh v.iện Bạch Mai.

Đây là ca ng.ộ đ.ộc thuốc sốt rét do uống để “dự phòng COVID-19” đ.ầu tiên được c.ơ qu.an y tế ghi nh.ận trong mùa dịch này. Tuy nhiên trên m.ạng vẫn đang có nhiều ng.ười đồn đại về tá.c d.ụng dự phòng của thuốc sốt rét với COVID-19, trong đó có những “hướng dẫn” như nếu là nh.óm F1, F2 (tức là ng.ười có tiếp xúc gần với B.ệnh nh.ân hoặc tiếp xúc với ng.ười tiếp xúc) thì có thể u.ống th.uốc này 1 viên 1 tuần để dự phòng.

Tuy nhiên trên trang c.á nh.ân, hô.m nay 22-3 ô.ng Nguyễn Lân Hiếu – giám đốc b.ệnh v.iện ĐH Y Hà Nội và đồng ngh.iệp là D.ược sĩ Hà Quang Tuyến c.ảnh b.áo thuốc trị sốt rét (hoạt chất chloroquine và hydroxychloroquine) có nhiều tá.c d.ụng phụ, t.uyệt đ.ối kh.ô.ng nên tích trữ và sử d.ụng để dự phòng COVID-19.

“Thuốc đang được dùng đ.iều tr.ị sốt rét, lupus b.an đỏ hệ thống, thấp khớp dạng thấp, nhưng dù vậy thuốc vẫn có nhiều tá.c d.ụng phụ như phù, rối loạn màu sắc, teo điểm vàng, m.ất phản xạ hố võng mạc, ả.nh h.ưởng đến thị Tr.ường mắt d.ẫn đ.ến kh.ó nhìn, kh.ó đọc, những tr.iệu ch.ứng này có thể x.ảy r.a ngay cả khi đã dừng thuốc”, ô.ng Hiếu c.ảnh b.áo.

Bá.c sĩ Hiếu cũng cho hay thuốc cũng có thể ả.nh h.ưởng đến hệ t.im mạch, m.áu, ng.uy c.ơ x.ấu nhất là có thể đột t.ử.

“Có tín hiệu ch.o th.ấy có thể sử d.ụng thuốc này đ.iều tr.ị COVID-19, nhưng mới chứng minh được ở quy mô phòng thí ngh.iệm, m.uốn đưa ra cộng đồng cần những quy trình khắt khe. Việc sử d.ụng thuốc phải được bá.c sĩ kê đ.ơn, hướng dẫn, t.ổ ch.ức Y tế thế giới và Bộ Y tế Việt n.am đều chưa có hướng dẫn xung quanh việc sử d.ụng thuốc này trong dự phòng, đ.iều tr.ị COVID-19”, ô.ng Hiếu cho biết.

Khoảng 1 tuần qua, do tin đồn có thể dùng thuốc trị sốt rét dự phòng COVID-19, đã có rất nhiều ng.ười tìm mua thuốc này kh.iến giá cả b.ị đẩy cao, trong khi đây là tin đồn thất thiệt, dùng thuốc t.ùy tiện có thể ả.nh h.ưởng tới t.ính m.ạng ng.ười sử d.ụng.

t.uổi tr.ẻ

Load More In Đời sống
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Giáo viên x.in l.ỗi vì phê bình, b.ắt trẻ đứng ngoài nắng khi đi học sớm

Cô Lê Thị Kim Lan – giáo viên chủ nhiệm lớp 1A1 – x.in l.ỗi tại cuộc họp vì hà…