Home Kinh doanh Con trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu lộ diện, nắm 0,5% vốn Vinfast

Con trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu lộ diện, nắm 0,5% vốn Vinfast

13 min read
Comments Off on Con trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu lộ diện, nắm 0,5% vốn Vinfast
0
158

Con trai đầu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng là Phạm Nhật Quân Anh hiện đang sở hữu 0,5% vốn của VinFast. Nếu giá trị VinFast sau khi IPO ở Mỹ đạt 50 tỷ USD thì khối tài sản của Phạm Nhật Quân Anh cũng lên tới con số hàng nghìn tỷ đồng.

Theo th.ông tin từ Cổng th.ông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, ngày 15/3 vừa qua Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh VinFast vừa tăng vốn gần 4.900 tỷ đồng, từ 37.616 tỷ đồng lên 42.497 tỷ đồng. Số vốn điều lệ mới của VinFast cao hơn cả Vingroup (33.824 tỷ đồng) và Vinhomes (33.495 tỷ đồng).

Tỷ lệ sở hữu của cá.c cổ đông VinFast kh.ông thay đổi, khi tất cả cùng góp vốn thêm 13%. Theo đó, hai cổ đông lớn nhất là Tập đoàn Vingroup sở hữu 51,5% và CTCP Tập đoàn đầu tư Việt Nam sở hữu 41%. CTCP Tập đoàn đầu tư Việt Nam là công ty do ông Phạm Nhật Vượng sở hữu 92% vốn.

4 cổ đông còn lại là cá.c cá nhân, gồm ông Phạm Nhật Vượng nắm 5%, vợ ông Vượng là bà Phạm Thu Hương sở hữu 1% VinFast; con trai ông Vượng là Phạm Nhật Quân Anh sở hữu 0,5% VinFast; em gái vợ là bà Phạm Thúy Hằng sở hữu 1%.

co-cau-vinfast-1618557555.jpgCơ cấu cổ đông của Vinfast

Cá.c th.ông tin khá.c về gia đình tỷ phú Vượng luôn được giữ kín với truyền th.ông. Tuy nhiên theo th.ông tin trên bản báo cáo tình hình quản trị của Vingroup năm 2020, hiện ông Phạm Nhật Vượng đã có người con dâu tên là Bùi Lan Anh. Khả năng đây chính là vợ của người con trai cả Phạm Nhật Quân Anh.

Phạm Nhật Quân Anh cũng chính là nhân vật được tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề cập đến trong bài trả lời trên trên báo Tuổi trẻ cá.ch đây vài năm về câu chuyện dạy con như thế nào. Lúc đó ch.ủ t.ịch Vingroup cho biết:

Quan điểm của tôi là cá.c cháu phải chịu khó lao động, yêu lao động và phải rèn luyện. Như cậu con trai đầu, ngày xưa ở bên Ukraine sân nhà tôi rất rộng, đến mùa hè tôi mua một xe gạch về đổ xuống sân.

Cháu và mấy đứa bạn nữa cứ chở từ đầu này đến đầu kia sắp xếp xong là được 100 đô, cứ như vậy làm miệt mài cả mùa hè. Ngay bây giờ cũng thế, cũng phải lao động. Như con bé út nhà tôi bây giờ cũng thế, ăn cơm xong là phải đi dọn bát, làm việc nhà.

Quan điểm của tôi là kh.ông b.ắt sau này cá.c con phải ô.m công việc của bố. Cá.c con yêu thích và có năng lực đến đâu thì làm đến đấy, kh.ông thì thôi, kh.ông thể hủy hoại cái sự nghiệp mà bao nhiêu người tâm huyết xúm lại làm mới ra được.

Ngay cái anh này (ông khoát tay chỉ cậu con trai đầu đang ngồi bên cạnh mình) bây giờ cũng phải đi làm hùng hục, đi công tá.c suốt ngày, đi xuống cơ sở ngồi làm, kh.ông thể khệnh khạng được.

Về con đường phát triển sự nghiệp của cậu con trai cả tại Vingroup, ông Vượng cũng có cá.ch đặc biệt khi cho anh theo chân mình cũng như cá.c lão tướng trong tập đoàn

Đây là cơ hội để cho anh ấy học hỏi. Nghe xem cá.c chú cá.c bá.c, rồi bố làm việc như thế nào. Chứ bình thường bạn ấy toàn tiếp xúc với đội trẻ hơn mình thì khó vươn lên được“, ông Vượng chia sẻ.

Ngày 12/4 vừa qua, hãng tin Bloomberg cho biết, tập đoàn Vingroup có thể phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với VinFast, qua đó gọi vốn khoảng 2 tỷ USD cho doanh nghiệp sản xuất xe này. Nếu đạt mức IPO 2 tỷ USD, VinFast sẽ là doanh nghiệp Việt có đợt IPO lớn nhất trong lịch sử, phá kỷ lục 1,4 tỷ USD của Vinhomes vào năm 2018

Theo Bloomberg, VinFast đang làm việc với cá.c nhà tư vấn để có thể IPO sớm nhất vào quý 2 năm nay. Một số nguồn tin giấu tên cho biết thậm chí VinFast có thể gọi vốn đến 3 tỷ USD và tổng mức vốn hóa thị trường mà hãng xe này hướng tới là ít nhất 50 tỷ USD.

Nếu thành công, VinFast cũng sẽ trở thành hãng xe Việt Nam đầu tiên niêm yết tại Mỹ nếu IPO thành công theo kế hoạch.

Nếu giá trị VinFast đạt 50 tỷ USD thì tài sản tỷ phú Vượng có thể lên hơn 30 tỷ USD, ngang hàng với những người giàu nhất châu Á. Trong khi đó với việc nắm 0,5% vốn khối tài sản của Phạm Nhật Quân Anh cũng lên tới con số hàng nghìn tỷ đồng.

Load More In Kinh doanh
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Chuyến bay chở 500.000 liều vắc xin Trung Quốc tài trợ vừa tới Hà Nội

Chuyến bay VN1 của Vietnam Airlines vận chuyển 500.000 liều vắc xin Covid-19 từ Bắc Kinh t…