Home Thế giới Cuộc “bại chiến” COVID-19 của Philippines: Hơn triệu y bá.c sĩ t.uyệt v.ọng kêu gọi phong tỏa

Cuộc “bại chiến” COVID-19 của Philippines: Hơn triệu y bá.c sĩ t.uyệt v.ọng kêu gọi phong tỏa

8 min read
Comments Off on Cuộc “bại chiến” COVID-19 của Philippines: Hơn triệu y bá.c sĩ t.uyệt v.ọng kêu gọi phong tỏa
0
149

Cuộc "bại chiến" COVID-19 của Philippines: Hơn triệu y bá.c sĩ t.uyệt v.ọng kêu gọi phong tỏa

Th.ành v.iên lực lượng phản ứng nhanh với COVID-19 của Philippines luyện tập sử dụng đồ bảo hộ. Ảnh: EPA

Hơn 1 triệu y tá, bá.c sĩ Philippines cho rằng nước này đang thua cuộc trước COVID-19 và cảnh báo nguy cơ sụp đổ hệ thống y tế trong thư gửi Tổng thống Duterte.

Hô.m nay, ngày 1/8, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã yêu cầu nhóm phản ứng nhanh với COVID-19 của ông giải quyết mối quan ngại của hơn 1 triệu y tá, bá.c sĩ tại nước này khi họ kêu gọi khôi phục lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau 3 ngày ghi nhận số ca nhiễm tăng kỷ lục.

Trong lời kêu gọi từ cá.c chuyên gia y tế, 80 nhóm đại diện cho 80.000 bá.c sĩ và 1 triệu y tá cho rằng, Philippines đang thua cuộc trong trận chiến chống COVID-19 và cảnh báo về nguy cơ sụp đổ hệ thống y tế do số ca nhiễm tăng cao giữa bối cảnh kiểm soát kh.ông được thắt chặt.

“Cá.c nhân viên y tế của chúng tôi đang kiệt sức với số bệnh nhân dường như vô hạn xuất hiện ở cá.c bệnh viện, cần nhập viện và chăm sóc khẩn cấp”, trích thư gửi Tổng thống từ nhóm y bá.c sĩ kể trên, “Chúng tôi đang phát động một trận bại chiến với COVID-19”.

Cá.c nhân viên y tế, gồm cả cá.c nhà vi sinh, chuyên gia y tế cộng đồng và bệnh truyền nhiễm, cá.c bá.c sĩ và y tá, đã kêu gọi áp phong tỏa 2 tuần ở Manila cùng cá.c tỉnh miền nam khu vực này cho tới giữa tháng 8.

Tuy nhiên, Reuters nhận định: Chính quyền Philippines có phần nghi ngại trước yêu cầu của cá.c nhân viên y tế nơi tuyến đầu.

Bộ trưởng Tài chính Philippines Ramon Lopez cho rằng, thủ đô Manila và cá.c tỉnh kế cận kh.ông đủ khả năng để quay trở lại phong tỏa, rằng người dân “cần xoay xở, chung sống cùng virus” và rằng có những cá.ch khá.c để ngăn chặn lây lan.

Roque cho hay, chính phủ Philippines đang tiến hành một “động thái cân bằng giữa sức khỏe cộng đồng với sức khỏe của nền kinh tế đất nước”.

Hồi đáp về bức thư của cá.c y bá.c sĩ, ông Duterte đã yêu cầu lực lượng phản ứng nhanh xem xét và giải quyết tình hình. “Nguyện vọng của cá.c bạn đã được lắng nghe”, phát ngôn viên Tổng thống, ông Harry Roque trả lời trong một th.ông cáo.

Hồi giữa tháng 3, ông Duterte đã áp đặt một trong những quyết định phong tỏa nghiêm ngặt nhất và kéo dài nhất tại thủ đô Manila, cũng như nhiều tỉnh thành khá.c để kh.ống ch.ế virus.

Trong một nỗ lực nhằm khôi phục nền kinh tế, cá.c giới hạn này được nới lỏng hồi tháng 6, cho phép người dân di chuyển tự do hơn và tạo điều kiện cho một số ngành kinh doanh mở cửa trở lại. Tuy nhiên, số ca nhiễm mới từ đó đã tăng vọt gấp 5 lần lên 98.232 ca nhiễm và số ca t.ử v.ong tăng gấp đôi lên 2.039 người.

Theo Soha.vn

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Vấp phản ứng dữ dội vì khai thá.c kiểu “tận diệt”, đội tàu TQ bị cấm đ.ánh b.ắt ở biển quốc tế

Ảnh chụp ngày 1/8/2020, ghi lại cảnh cá.c tàu cá T.Q ra khơi từ cảng ở huyện Đông Sơn, tỉn…