Home Cộng đồng mạng Dẹp loạn YouTuber độc hại

Dẹp loạn YouTuber độc hại

11 min read
Comments Off on Dẹp loạn YouTuber độc hại
0
202

Từ một nền tảng chia sẻ video hấp dẫn, đến nay YouTube đã lộ ra nanh vuốt nguy hiểm, khi kh.ông ít YouTuber L.ợi d.ụng công cụ này để công kích người khá.c, gây nhiễu xã hội, tuyên truyền phi văn hóa…

Vụ việc gần đây nhất, cơ quan công an đã “mời” (để có hướng x.ử l.ý) một số YouTuber đăng hoặc livestream một người mặc áo tu hành nói về chuyện ăn thịt chó. Bên cạnh đó là những clip gây gổ, đòi đ.ánh nhau với người này. Vụ việc mang tính cá nhân nhưng đã sớm tràn lan trên mạng và tạo quan điểm x.ấu về tín ngưỡng, gây hoang mang dư luận. Hiếu kỳ cũng có, b.ức x.úc cũng có nhưng cũng kh.ông thiếu những k.ẻ nhân cơ hội này dựng clip để thu hút người xem nhằm kiếm tiền.

Vấn đề này ngày càng nghiêm trọng khi kh.ông ít người lương thiện đã trở thành “con mồi” cho những k.ẻ bất hảo. Cá.ch đây vài ngày, gia đình ca sĩ Vân Quang Long gửi đơn đến Công an tỉnh Đồng Tháp đề nghị x.ử l.ý những k.ẻ dùng mạng xã hội vu khống gia đình họ. Vụ việc b.ắt đầu khi nam ca sĩ qu.a đ.ời cá.ch nay gần 2 tháng, chẳng bao lâu có người quay phim vợ con và gia đình anh rồi tung lên mạng vu khống đủ điều. Những k.ẻ này còn h.ạ nh.ục bố mẹ anh, ch.ửi mắng vợ anh, mặc sức tung lên mạng. Đến mức con gái anh phải đòi nghỉ học vì những clip bẩn này đã lan cả vào trường học. Gần 2 tháng qua, gia đình cố ca sĩ vô cùng b.ức x.úc nhưng đành bó tay trước những k.ẻ L.ợi d.ụng YouTube để làm điều sai trái.

Cũng như bao nền tảng công nghệ giải trí khá.c, mục tiêu của nó luôn mang ý nghĩ tốt đẹp nhằm liên kết với mọi người ở mọi vùng địa lý. Sự thuận lợi vượt trội này tiếp tục được sử dụng cho những mục đích tốt đẹp khá.c như kêu gọi chung tay làm việc thiện, kịp thời giúp đỡ những người cô thế, ứng dụng vào công tá.c xã hội, thậm chí là hỗ trợ kinh doanh… Nhưng rồi kh.ông ít người cũng phát hiện đây là cơ hội kiếm lợi bằng cá.ch tung lên những clip nhảm nhí, phản văn hóa để câu view, câu sub, qua đó được nhà cung cấp dịch vụ trả nhiều tiền. Những người khá.c L.ợi d.ụng công cụ này và giấu mặt để lăng mạ người khá.c; x.úc ph.ạm hoạt động của những t.ổ ch.ức, cá nhân lành mạnh.

Tá.c hại của YouTuber bất hảo đã quá rõ ràng. Những quy định về pháp luật để x.ử l.ý cá.c h.ành v.i này cũng kh.ông thiếu, đặc biệt là từ sau khi Luật An ninh mạng có hiệu lực vào ngày 1-1-2019. Cụ thể, h.ành v.i “Th.ông tin trên kh.ông gian mạng có nội dung bịa đặt, sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, g.ây th.iệt h.ại cho hoạt động kinh tế – xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, x.âm ph.ạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, t.ổ ch.ức, cá nhân khá.c” sẽ phải bồi thường, bị ph.ạt tiền hoặc x.ử l.ý h.ình s.ự.

Tình hình đã khá nghiêm trọng nên cá.ch đây chưa lâu, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Th.ông tin và Truyền th.ông, Bộ Công an phối hợp với cá.c bộ, ngành liên quan x.ử l.ý những video có nội dung nhảm nhí, giật gân quá nhiều trên mạng xã hội.

Truyền th.ông luôn có tá.c động mạnh mẽ đến đời sống xã hội. Kh.ông dập tắt được những YouTuber độc thì cái giá phải trả cho những tá.c hại sau này rất lớn. Ngăn chặn hữu hiệu thì kh.ông gì tốt hơn là x.ử l.ý thật nghiêm những k.ẻ L.ợi d.ụng công nghệ gây nhiễu loạn xã hội và x.úc ph.ạm người khá.c.

Theo Người Lao động

Load More In Cộng đồng mạng
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

‘Chợ tình online’ xuất hiện trên FB Việt Nam

FB đang để lọt nhiều quảng cáo x.ấu độc tại Việt Nam, trong đó có những đường link dẫn đến…