Home Giáo dục Du h.ọc s.inh Việt n.am đóng góp ‘gần 1 tỷ đôla’ cho kinh tế Mỹ

Du h.ọc s.inh Việt n.am đóng góp ‘gần 1 tỷ đôla’ cho kinh tế Mỹ

13 min read
Comments Off on Du h.ọc s.inh Việt n.am đóng góp ‘gần 1 tỷ đôla’ cho kinh tế Mỹ
0
181

Số du h.ọc s.inh Việt n.am học bậc đại học tại Hoa Kỳ tăng năm thứ 18 liên tiếp, đóng góp “gần một tỷ đôla” cho nền kinh tế Mỹ, theo b.áo c.áo thường niên Open Doors của V.iện Giáo d.ục Quốc tế (IIE).

Với gần 25 nghìn sinh viên, tăng 0,3% so với năm học 2017 – 2018, Việt n.am đứng thứ sáu trong số cá.c quốc gia dẫn đ.ầu về c.on số du h.ọc s.inh tại Mỹ trong khoảng thời gian từ 2018 tới 2019.

Du h.ọc s.inh Việt n.am

Đứng trước Việt n.am trong danh sá.ch c.ô.ng b.ố hàng năm hô.m 18/11 nhân Tuần lễ Giáo d.ục Quốc tế là cá.c nước T.Q, Ấn Độ, Hàn Quốc, Ảrập Xêút và Canada.

Sinh viên của quốc gia đô.ng dân nhất thế giới đứng đ.ầu bảng với gần 370 nghìn sinh viên, đóng góp cho kinh tế Mỹ gần 15 tỷ đôla.

Theo dữ liệu của Bộ Thương mại Mỹ, sinh viên quốc tế đóng góp gần 45 tỷ đôla cho nền kinh tế Hoa Kỳ năm 2018, tăng 5,5% so với một năm trước đó.

Phúc trình được Đại sứ quá.n Mỹ tại Hà Nội dẫn l.ại cho biết rằng trong tổng số 24.392 sinh viên Việt n.am du học tại Hoa Kỳ, 69,9% học bậc đại học, 15,2% học sau đại học, 10,2% tham gia thực tập kh.ô.ng b.ắt b.uộc, và 4,6% còn l.ại theo học cá.c chương trình kh.ô.ng cấp bằng.

Kh.ô.ng chỉ c.ô.ng b.ố số du h.ọc s.inh Việt n.am ở Mỹ, b.áo c.áo cũng cho hay rằng số lượng sinh viên Mỹ đến Việt n.am học tập đã tăng 7,1%, từ mức 1.147 sinh viên trong năm học 2016 – 2017 lên tới 1.228 sinh viên trong niên kh.óa 2017 – 2018.

c.ơ qu.an ngoại giao của Mỹ tại Hà Nội cho rằng dữ liệu Open Doors là “b.ằng ch.ứng rõ ràng ch.o th.ấy giáo d.ục vẫn là nền tảng của mối qu.an h.ệ song phương”.

Tuyên b.ố chung Việt – Mỹ nhân chuyến thăm của Tổng thống Trump cuối năm 2017 viết rằng ô.ng Trump và ch.ủ t.ịch Việt n.am khi đó là ô.ng Trần Đại Quang, “khẳng định ủng hộ việc tăng cường qu.an h.ệ giữa nhân dân hai nước, qua đó làm s.âu sắc thêm sự hiểu biết lẫn nhau, hợp tá.c và tình hữu nghị giữa hai dân tộc, cụ thể th.ô.ng qua trao đổi chuyên môn và học thuật”.

Hai nhà l.ãnh đ.ạo cũng nêu ví d.ụ về mối qu.an h.ệ l.iên qu.an tới giáo d.ục, trong đó có việc đưa Tr.ường Đại học Fulbright Việt n.am vào hoạt đ.ộng cũng như cá.c khoản trợ cấp với tổng trị giá 500.000 USD dành cho cựu sinh viên của Quỹ Giáo d.ục Việt n.am.

Du h.ọc s.inh Việt n.am

Theo phúc trình Open Doors, có hơn 1 triệu sinh viên quốc tế học tập tại cá.c Tr.ường đại học và cao đẳng của Hoa Kỳ trong năm học 2018 – 2019, chiếm 21% tổng số du h.ọc s.inh bậc đại học trên toàn thế giới.

Cá.c môn được nhiều du h.ọc s.inh lựa chọn khi tới Mỹ đó là kỹ thuật, toá.n học và kh.oa học máy tính, kinh doanh và quản trị. Số lượng sinh viên theo học ngành Nô.ng ngh.iệp tăng nhanh nhất, với 10,3%. 10 b.ang có nhiều sinh viên quốc tế du học nhất gồm California, nơi có cộng đồng ng.ười Mỹ gốc Việt lớn nhất ở Hoa Kỳ, cùng cá.c bá.c khá.c như New York, Texas, Massachusetts, Illinois, Pennsylvania, Florida, Ohio, Michigan và Indiana.

b.áo c.áo Open Doors được c.ô.ng b.ố hàng năm vào Tuần lễ Giáo d.ục Quốc tế, vốn là một sá.ng kiến chung giữa Bộ Ngoại giao và Bộ Giáo d.ục Hoa Kỳ nhằm quảng bá giáo d.ục đại học.

Theo Đại sứ quá.n Mỹ tại Hà Nội, c.ơ qu.an đại diện ngoại giao Hoa Kỳ này đã đ.á.nh dấu tuần lễ này với cá.c khoá tập huấn dành cho chuyên viên tư vấn và cố vấn học tập tại cá.c Tr.ường đại học và trung học phổ th.ô.ng khu vực TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, cũng như cá.c buổi th.ô.ng tin du học Mỹ và cá.c chương trình học bổng trao đổi của chính phủ Hoa Kỳ tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, tin cho hay, Tổng Lãnh sự Marie Damour hô.m 18/11 đã khá.nh thành Điểm hẹn Hoa Kỳ tại Tr.ường Đại học An Giang, văn phòng vệ tinh thứ hai sau Cần Thơ, nhằm tăng cường cơ hội t.iếp c.ận th.ô.ng tin cho sinh viên khu vực đồng bằng sô.ng Cửu Long về Hoa Kỳ, học tiếng Anh, và dịch v.ụ tư vấn giáo d.ục của Văn phòng Giáo d.ục Hoa Kỳ.

Theo Canhco.net

Load More In Giáo dục
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Vụ gian lận thi cử Sơn La: Nhờ xem điểm, cảm ơn tiền…. tỉ?

Tại tòa, bị cáo Trần Văn Điện khai chỉ gửi danh sá.ch 4 thí sinh cho bị cáo Nga nhờ xem đi…