Home Pháp luật Đưa người ra nước ngoài trái phép ‘mùa COVID-19’: 1 năm t.ù

Đưa người ra nước ngoài trái phép ‘mùa COVID-19’: 1 năm t.ù

9 min read
Comments Off on Đưa người ra nước ngoài trái phép ‘mùa COVID-19’: 1 năm t.ù
0
85

Đưa người ra nước ngoài trái phép ‘mùa COVID-19’: 1 năm t.ù

Trong lúc cả thế giới đang tích cực phòng, chống dịch COVID-19 thì Thái đưa ba người vượt biên ra nước ngoài, tránh cá.ch ly để lấy 5 triệu đồng tiền công. 

Ngày 19-1, TAND tỉnh Nghệ An xử thẩm, tuyên ph.ạt Lô Văn Thái (30 tuổi, trú xã Th.ông Thụ, huyện miền núi Quế Phong, Nghệ An) 12 tháng t.ù về tội t.ổ ch.ức cho người khá.c xuất cảnh trái phép.

Đưa người ra nước ngoài trái phép ‘mùa COVID-19’: 1 năm t.ù  - ảnh 1

Bị cáo Lô Văn Thái lĩnh 1 năm t.ù. 

Theo hồ sơ, Thái từng sang Lào làm ăn sinh sống. Ngày 10-7-2020, Thái nhận được tin nh.ắn của anh Hà Văn Mão (hiện đang làm việc Lào) với nội dung: “Tình hình có đưa được người qua Lào kh.ông?”. Thái trả lời “đưa được”.

Mão gửi số điện thoại của anh Phạm Hùng Tiến (37 tuổi, trú xã Diễn Liên, huyện Diễn Châu, Nghệ An) cho Thái để liên lạc đưa người sang Lào. Sau đó, anh Tiến gọi cho Thái nói bản thân Tiến và hai người bạn muốn sang Lào làm việc mà kh.ông phải cá.ch ly phòng COVID-19.

Thái đồng ý và hai bên thống nhất khi nào Tiến và hai bạn đặt chân sang đất Lào thì sẽ trả Thái 5 triệu đồng tiền công. Theo lời hẹn trước, ngày 14-7-2020, anh Tiến cùng hai bạn đi xe khá.ch lên trước Trường mầm non Na Lướm (xã Th.ông Thụ, huyện Quế Phong) đợi Thái ra đón.

Đến 3 giờ sáng 15-7-2020, Thái lái xe ô tô đến đón anh Tiến cùng 2 người bạn của anh Tiến đi lên vùng biên giới để cắt rừng vượt sang Lào. Trên đường đi qua bản Mường Phú (xã Th.ông Thụ) thì Thái dừng xe hơi, xuống xe vào nhà bố vợ mượn xe máy để chở nhóm người trên đi luồn rừng theo đường tiểu ngạch hướng sang Lào. Khi đến khu vực vành đai biên giới Việt Nam – Lào thì Thái cùng Tiến và hai người bạn bị tổ tuần tra của Đồn biên phòng Th.ông Thụ phát hiện, b.ắt gi.ữ.

Đối với anh Tiến và hai người bị đã bị xử ph.ạt hành chính. Thái bị kh.ởi t.ố, còn Mão thì do kh.ông thu được giấy tờ chứng minh thỏa thuận giao dịch giữa hai bên nên kh.ông có căn cứ đ.iều tr.a.

Tại phiên Tòa, bị cáo Thái thành khẩn khai báo, nhưng đổ lỗi cho bản thân nhận thức pháp luật hạn chế nên đã có hành v.i ph.ạm tội. Thái xin được xem xét giảm nhẹ hình ph.ạt.

HĐXX nhận định, lúc đang cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 thì bị cáo cố ý thực hiện hành v.i ph.ạm tội, v.i ph.ạm quy định của Nhà nước về qua lại biên giới, ảnh hưởng x.ấu đến giữ gìn an ninh chính trị tại khu vực biên giới. Trong khi đó, cá.c lực lượng phòng chống dịch như y tế, công an, biên phòng kh.ông được nghỉ ngơi luôn trong tình trạng sẵn sàng thì bị cáo cố ý thực hiện h.ành v.i, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, gây nguy hiểm cho xã hội, cần xử ph.ạt nghiêm minh.

Theo Pháp Luật Online

Load More In Pháp luật
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Bộ Y Tế: Chưa cần thiết phong tỏa sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu TP HCM và Bình Dương tập trung truy vết bệnh nhân…