Home Công nghệ FB tiếp tay cho sá.ch giả ở Việt Nam

FB tiếp tay cho sá.ch giả ở Việt Nam

14 min read
Comments Off on FB tiếp tay cho sá.ch giả ở Việt Nam
0
119

Sá.ch lậu đang len lỏi từ vỉa hè lên website và giờ đây là FB. Việc kiểm soát tá.c quyền sá.ch trên FB đang là vấn đề nhức nhối của nhiều nhà xuất bản.

“Tin khẩn. Thanh lý trả mặt bằng gấp, sale sá.ch bạt ngàn. Mua 5 cuốn tặng 1 cuốn”, trích một mẩu quảng cáo của trang FB có tên Tủ sá.ch ****.

Đây kh.ông phải lần đầu trang FB này đăng một mẩu quảng cáo như vậy. Với lý do thanh lý trả mặt bằng, fanpage này đã bán sá.ch lậu từ năm 2017 đến nay với sự tiếp tay từ FB

FB là sân chơi của fakebook

“Chỉ cần tìm kiếm sá.ch trên một trang web hay có sở thích liên quan đến sá.ch trong profile cá nhân, người dùng sẽ dễ dàng thấy được những mẫu quảng cáo này”, Hùng Thanh, quản lý tại một công ty dịch vụ chạy quảng cáo FB ở TP.HCM cho biết.

sach lau tren FB anh 1

Sá.ch lậu được bán với giá chỉ bằng 25% giá bìa sá.ch thật.

Theo ông Thanh, sá.ch là một trong những mặt hàng dễ được phê duyệt quảng cáo nhất trên FB, kể cả sá.ch lậu. Cá.c trang FB bán sá.ch lậu thường được đặt tên rất tri thức như: mọt sá.ch, tri thức, dạy làm giàu hoặc tên cá.c nhà xuất bản… Đồng thời, để tăng tin cậy, cá.c fanpage bán sá.ch lậu sẽ dùng logo của nhà xuất bản làm ảnh đại diện.

Cá.c tựa sá.ch được lựa chọn để bán trên FB thường là những cái tên n.ổi bật như Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim hay cá.c truyện từ Nguyễn Nhật Ánh.

Theo nhà phát hành sá.ch First News, điểm dễ phát hiện sá.ch lậu nhất là sale trên 35%. Điển hình là một số đầu sá.ch như Đắc Nhân Tâm đang được First New bán với giá 76.000 đồng thì cá.c trang bán sá.ch lậu trên FB như Sá.ch Giá ** chỉ bán với giá 19.000 đồng.

Thậm chí, một số đầu sá.ch còn được fanpage trên bán với giá 5.000 đồng kèm khuyến mãi mua 5 tặng 1, mua 10 khuyến mãi phí vận chuyển.

Bên cạnh đó, cá.c fanpage FB còn ưu tiên bán combo. Với 8 cuốn truyện của Nguyễn Nhật Ánh chỉ được bán với giá 288.000 đồng trong khi giá sá.ch thật gần 500.000 đồng.

Đơn vị bị v.i ph.ạm bản quyền kh.ông biết t.ố c.áo với ai

“Chưa bao giờ trên môi trường mạng xã hội, việc phát tán sá.ch giả, sá.ch lậu lại ngang nhiên như hiện nay”, Bà Nguyễn Lê Việt Hà, Phó phòng Kinh doanh, NXB Kim Đồng từng chia sẻ.

Theo chính sá.ch của FB, quảng cáo trên nền tảng này kh.ông được chứa nội dung v.i ph.ạm bản quyền của bên thứ ba. Nếu phát hiện nội dung v.i ph.ạm bản quyền, người bị v.i ph.ạm phải trực tiếp báo cáo với FB.

sach lau tren FB anh 2

Một fanpage bán sá.ch lậu mua quảng cáo để tiếp cận người dùng trên FB đều đặn mỗi ngày.

Hiện cá.c nhà xuất bản chỉ có hai cá.ch để chống lại những fanpage bán sá.ch lậu trên FB. Trong đó, Công ty truyện tranh Comicola chọn cá.ch report (báo cáo) khi phát hiện cá.c bên v.i ph.ạm bản quyền.

“Giải pháp này kh.ông thể hiệu quả bởi việc tạo ra fanpage và chạy quảng cáo trên FB rất đơn giản. Người bị v.i ph.ạm bản quyền kh.ông thể tự phát hiện đúng và đủ cá.c trường hợp v.i ph.ạm được. FB là bên nhận tiền để quảng cáo những nội dung trên, họ phải chủ động trong bước x.á.c minh”, ông Thanh nói thêm.

Bằng chứng là việc hiện có hàng chục trang FB bán sá.ch lậu vẫn tồn tại 4-5 năm và hiện vẫn trả tiền cho FB để quảng cáo sá.ch lậu, tiếp cận hàng nghìn người dùng mỗi ngày.

Trong khi đó, Alpha Books và First News chọn cá.ch đăng tải th.ông tin trang bán sá.ch lậu lên mạng để cảnh báo người dùng. Ông Nguyễn Văn Phước, CEO của First News – kêu gọi những người làm sá.ch chân chính cùng đoàn kết lại để lên tiếng t.ố c.áo những nơi phát hành sá.ch giả, sá.ch lậu.

“Chúng tôi đã kiên trì thâm nhập, đặt sá.ch nhiều lần ở cá.c trang này suốt 6 tháng qua và nhận được toàn sá.ch giả, sá.ch kém chất lượng, sai sót từ những trang bán sá.ch này. Một ngày chúng vận chuyển giao hàng sá.ch giả ngày đêm, kể cả thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ với số lượng rất lớn, vì lợi nhuận rất nhiều”, ông Phước cho biết.

Tuy vậy, để tránh lọt vào danh sá.ch cảnh báo của nhà xuất bản Nhã Nam, cá.c fanpage chỉ cần đổi tên hoặc thậm chí là tạo một trang mới và tiếp tục mua quảng cáo.

Theo Zing News

Load More In Công nghệ
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Một kỹ thuật gián điệp đầy tinh vi của T.Q vừa bị phát hiện

Ẩn sâu bên trong một phần mềm thuế hết sức bình thường hóa ra lại là một phần mềm gián điệ…