Home Tin nóng Hà Nội: ch.áy chung cư lúc nửa đêm, chuông báo ch.áy “kiên quyết” kh.ông kêu

Hà Nội: ch.áy chung cư lúc nửa đêm, chuông báo ch.áy “kiên quyết” kh.ông kêu

17 min read
Comments Off on Hà Nội: ch.áy chung cư lúc nửa đêm, chuông báo ch.áy “kiên quyết” kh.ông kêu
0
27

Một vụ h.ỏa h.oạn đã xảy ra vào khoảng 0h đêm 4/7 tại khu chung cư của Công ty TNHH Thực phẩm Th.ông Tấn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội; tuy nhiên, chuông báo ch.áy lại kh.ông hề hoạt động.

Theo nhiều cư dân, một người đàn ông trên tầng 9 đã phát hiện lửa bốc ra từ một căn hộ trên tầng 7, sau đó đã nhanh chóng báo lực lượng bảo vệ và c.ảnh s.át phòng ch.áy chữa ch.áy.

Ngay lập tức, nhiều c.ảnh s.át phòng ch.áy cùng hai xe cứu hỏa đã được điều động tới h.iện tr.ường.

Hà Nội: ch.áy chung cư lúc nửa đêm, chuông báo ch.áy kiên quyết kh.ông kêu - 1

Dân cư hốt hoảng tháo chạy trong đêm

Hà Nội: ch.áy chung cư lúc nửa đêm, chuông báo ch.áy kiên quyết kh.ông kêu - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Tuy nhiên lúc đó, chủ của căn hộ này kh.ông có nhà, cửa khóa nên lực lượng cứu hộ đã phá khóa để thực hiện nhiệm vụ, kh.ống ch.ế nhanh chóng đám ch.áy nên kh.ông g.ây th.iệt h.ại về người.

Nguyên nhân ban đầu của vụ việc được cho là do chập điện tại bếp căn hộ tầng 7. Vụ ch.áy đã khiến nhiều tài sản trong căn phòng này bị hư hỏng nặng, đặc biệt tại khu bếp.

Cá.c cư dân cho biết, khói đen bao tr.ùm dày đặc căn hộ tầng 7, lan khắp hành lang cùng tầng và ảnh hưởng tới cá.c căn hộ ở tầng khá.c.

Hà Nội: ch.áy chung cư lúc nửa đêm, chuông báo ch.áy kiên quyết kh.ông kêu - 3

Nguyên nhân được cho là do chập điện tại bếp căn hộ tầng 7. Khi xảy ra ch.áy, chủ căn hộ đang đi vắng.

Nhiều gia đình đang ngủ say đã được hàng xóm gọi cửa, gọi điện thoại đ.ánh thức. Anh Nguyễn N., chủ một căn hộ tầng 5 cho biết, anh ngủ say nên kh.ông biết gì. Rất may vợ anh chỉ vừa chợp mắt nên phát hiện thấy điện thoại của anh đổ chuông. Đó là cuộc gọi của bá.c hàng xóm báo tin chung cư đang ch.áy.

Chị Phạm Thị H., chủ căn hộ trên tầng 5, cho biết cả tiếng sau khi đám ch.áy được dập tắt, cả nhà chị vẫn chưa hoàn hồn. Trước đó nhà chị cũng kh.ông biết có ch.áy, chỉ khi hàng xóm đập cửa báo nhà chị mới tá hỏa tháo chạy.

“Rất may sự việc xảy ra vào lúc một số hộ còn chưa ngủ, chứ nếu muộn hơn thì kh.ông biết chuyện gì xảy ra, vì chuông báo ch.áy kh.ông hề hoạt động”, chị H. b.àng h.oàng nói.

Khoảng gần 1 tiếng sau khi vụ h.ỏa h.oạn được kh.ống ch.ế, khói vẫn nghi ngút trong căn hộ xảy ra ch.áy.

Chị Vũ Thị H., người sinh sống tại phòng đối diện với căn hộ xảy ra vụ ch.áy cho biết, chỉ trong vài phút bị hít khói, hai mũi chị đã ken đặc bụi đen.

Hà Nội: ch.áy chung cư lúc nửa đêm, chuông báo ch.áy kiên quyết kh.ông kêu - 4

Hà Nội: ch.áy chung cư lúc nửa đêm, chuông báo ch.áy kiên quyết kh.ông kêu - 5

Lực lượng chữa ch.áy có mặt tại h.iện tr.ường

Điều khiến nhiều cư dân tại đây b.ức x.úc là nhiều lúc kh.ông có khói lửa nhưng chuông báo ch.áy kêu inh ỏi, có khi kéo dài tới 5 phút. Trong khi đêm qua, khi vụ ch.áy xảy ra thì kh.ông ai nghe thấy tiếng chuông nào. Điều này khiến cá.c cư dân hoang mang, lo lắng về công tá.c đảm bảo an toàn phòng ch.áy chữa ch.áy tại đây.

Một điều bất cập khá.c là một trong ba cầu thang bộ thoát hiểm của tòa nhà thường xuyên bị khóa chốt ở dưới tầng 1, cho tới tận sau khi vụ ch.áy xảy ra, cư dân phản ánh mới được khai th.ông. Một đầu của lối ra thang bộ thoát hiểm th.ông thường phải là hệ thống cửa chống ch.áy tự động đóng lại để ngăn khói, lửa; nhưng ở đây cửa lúc nào cũng mở và cửa thậm chí còn đang hỏng dọc hỏng ngang.

Chưa hết, ở tầng 1 còn cho thuê cá.c kho chứa hàng dễ ch.áy như đồ gỗ, nhựa… Hệ thống dây điện thắp sáng ở sân chằng chịt như mạng nhện trên cây, gần ngay khu vực để xe ô tô và gần lò đ.ốt vàng mã.

Người dân ở đây b.ức x.úc đã lâu về hệ thống phòng ch.áy chữa ch.áy cũng như nhiều vấn đề khá.c… có trao đổi với Công ty TNHH Thực phẩm Th.ông Tấn, nhưng tình trạng chưa cải thiện nhiều.

Hà Nội: ch.áy chung cư lúc nửa đêm, chuông báo ch.áy kiên quyết kh.ông kêu - 6

Nhấn để phóng to ảnh

Cửa thoát hiểm thường trong tình trạng “hững hờ”, chỗ kín chỗ hở

Trong khi đó, đại diện công ty khẳng định, hệ thống phòng ch.áy chữa ch.áy ở đây được kiểm tra định kỳ theo quy định. Lần kiểm tra gần đây vẫn đảm bảo an toàn. Chuông báo ch.áy kh.ông kêu có thể là do trẻ em nô đùa, hiếu động nên tắt.

Còn theo một chiến sĩ c.ảnh s.át tham gia chữa ch.áy, khu chung cư này tuân thủ nghiêm túc quy định phòng ch.áy chữa ch.áy. c.ảnh s.át đã lập biên bản vụ việc và sẽ tiếp tục đ.iều tr.a nguyên nhân.

Hà Nội: ch.áy chung cư lúc nửa đêm, chuông báo ch.áy kiên quyết kh.ông kêu - 7

Nhấn để phóng to ảnh

Hà Nội: ch.áy chung cư lúc nửa đêm, chuông báo ch.áy kiên quyết kh.ông kêu - 8

Nhấn để phóng to ảnh

Hà Nội: ch.áy chung cư lúc nửa đêm, chuông báo ch.áy kiên quyết kh.ông kêu - 9

Nhấn để phóng to ảnh

Dây điện chồng chéo tại tầng 1 khu chung cư khiến người dân bất an.

Trước mắt, người dân yêu cầu công ty sửa chữa, nâng cấp hệ thống phòng và chữa ch.áy, đảm bảo cá.c đường thoát hiểm đúng quy định, thực hiện diễn tập định kỳ phòng ch.áy chữa ch.áy, công khai biên bản nghiệm thu phòng ch.áy chữa ch.áy định kỳ.

Những sợi dây điện vắt vẻo ngang dọc trên cây, buông thõng thành bó, hệ thống chuông báo ch.áy hoạt động thất thường, cá.c kho chứa đồ dễ ch.áy… đã trở thành nỗi á.m ả.nh của người dân nơi đây, của những ông bố, bà mẹ luôn lo lắng cho những đứa con vui chơi dưới sân. Ai dám bảo đảm rằng h.ỏa h.oạn kh.ông xảy ra? Và khi đó liệu có còn may mắn phát hiện kịp thời, tháo chạy kịp thời như hô.m nay?

M. Việt

Load More In Tin nóng
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Thanh Hóa: Đình chỉ Phó ch.ủ t.ịch xã ngại đi chống dịch COVID-19 vì trời mưa

Ông Viên Đình Nam – Phó ch.ủ t.ịch UBND xã Quảng Hùng ở TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) bị tạm đìn…