Home Thời sự Hòa Bình phát hiện ca mắc Whitmore – căn bệnh bị đồn ‘vi khuẩn ăn th.ịt ng.ười’

Hòa Bình phát hiện ca mắc Whitmore – căn bệnh bị đồn ‘vi khuẩn ăn th.ịt ng.ười’

10 min read
Comments Off on Hòa Bình phát hiện ca mắc Whitmore – căn bệnh bị đồn ‘vi khuẩn ăn th.ịt ng.ười’
0
104

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đang điều trị cho bệnh nhân 53 tuổi mắc Whitmore, căn bệnh bị đồn đoán là vi khuẩn ăn th.ịt ng.ười.

Nam bệnh nhân 53 tuổi, trong lúc đi làm đồng bị cọc tre nhọn ở bờ ruộng đ.âm vào bàn chân. v.ết th.ương sâu, rộng, tạo đường hầm, sau đó nhiễm khuẩn và hoại t.ử.

Người này điều trị 1 tuần ở nhà bằng kháng sinh nhưng bệnh tiến triển nặng hơn. Khi nhập viện người đàn ông trong tình trạng suy đa phủ tạng, với biểu hiện h.ôn m.ê sâu, suy hô hấp phải thở bằng máy, huyệt áp kh.ông đo được phải dùng nhiều thuốc co mạch để nâng huyết áp, suy gan cấp, suy thận cấp; v.ết th.ương vùng chân trái nhiễm khuẩn, nhiều mủ và t.ổ ch.ức hoại t.ử.

Hòa Bình phát hiện ca mắc Whitmore - căn bệnh bị đồn 'vi khuẩn ăn th.ịt ng.ười' - 1

TS – BS Hoàng Công Tình kiểm tra, theo dõi sức khoẻ của bệnh nhân 53 tuổi mắc căn bệnh Whitmore.

Cá.c bá.c sĩ kịp thời cấp cứu để đảm bảo chức năng hô hấp, nâng huyết áp và cá.c chỉ số sinh tồn khá.c. Khoa Cấp cứu, khoa Hồi sức tích cực-Chống độc và khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn-Vi sinh hội chẩn, thống nhất nghĩ nhiều đến suy đa tạng do Burkholderia pseudomallei (bệnh Whitmore).

Ngoài việc nhanh chóng lấy bệnh phẩm (m.áu và mủ v.ết th.ương) nuôi cấy tìm vi khuẩn, bệnh nhân được sử dụng kháng sinh phối hợp phổ rộng, trong đó có kháng sinh đặc trị Whitmore. Ngoài ra, bệnh nhân được hô hấp nhân tạo bằng máy thở; lọc m.áu liên tục để đảo thải cá.c cytokine, điều chỉnh rối loạn nước-điện giải và toan-kiểm; nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch và chăm sóc toàn diện.

Ngày hô.m sau, bá.c sĩ phân lập được vi khuẩn gây bệnh Whitmore trên bệnh phẩm m.áu và mủ v.ết th.ương. Hiện bệnh nhân vẫn trong tình trạng nặng nhưng cá.c tạng suy có dấu hiệu cải thiện, giảm được liều thuộc co mạch mà vẫn duy trì huyết áp trong giới hạn cho phép.

Bệnh Whitmore do trực khuẩn Gram âm Burkholderia pseudomallei gây nên (chưa có vaccine dự phòng). Vi khuẩn này có trong đất và đường lây nhiễm chủ yếu do vùng da tổn thương tiếp xúc với đất nhiễm khuẩn hoặc bệnh nhân hít phải cá.c hạt bụi đất chứa vi khuẩn này.

Bệnh thường xảy ra vào mùa mưa, tập trung từ tháng 6 đến tháng 11 hàng năm. Người có sẵn cá.c bệnh lý mạn tính như: đái tháo đường, bệnh thận mạn tính, bệnh phổi mạn tính…dễ bị mắc Whitmore.Khi xâm nhập vào cơ thể con người, vi khuẩn này có thể gây nhiễm khuẩn với cá.c mức độ khá.c nhau: nhiễm khuẩn tại chỗ (khu trú), nhiễm khuẩn toàn thân (nhiễm khuẩn huyết), sốc nhiễm khuẩn hoặc suy đa tạng.

Những trường hợp t.ử v.ong thường do bệnh ở giai đoạn muộn, khi đã có tình trạng nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn hoặc suy đa tạng. Số ca bệnh Whitmore xuất hiện nhiều hơn trong những năm gần đây là do cá.c cơ sở y tế cảnh giá.c hơn đến loại vi khuẩn này; cá.c kỹ thuật nuôi cấy phân lập vi khuẩn Burkholderia pseudomallei ngày càng tiến bộ, hạn chế bỏ sót cá.c ca bệnh.

Theo VTC News

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

TP HCM: Kỷ luật nhiều cá nhân liên quan dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Chiều 7-8, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM ban hành th.ông báo về kết quả xem xét, thi hàn…