Home Thế giới Lời trăn trối của n.ạn nh.ân người Việt trong thảm kịch ở Ess.ex

Lời trăn trối của n.ạn nh.ân người Việt trong thảm kịch ở Ess.ex

8 min read
Comments Off on Lời trăn trối của n.ạn nh.ân người Việt trong thảm kịch ở Ess.ex
0
28

Dữ liệu từ điện thoại n.ạn nh.ân ch.ế.t trong xe container ở Anh năm 2019 cho thấy một số người đã ghi lại tin nh.ắn gửi về cho gia đình và gọi vào đ.ường d.ây khẩn cấp của Việt Nam.

Sky News hô.m 9/10 cho biết bồi thẩm đoàn một tòa án tại Anh đã nghe đoạn ghi âm lời trăng trối cuối cùng của n.ạn nh.ân t.ử v.ong trong vụ 39 người Việt ch.ế.t trên xe container đông lạnh ngày 23/10/2019.

“Anh Tuân đây. Anh x.in l.ỗi. Anh kh.ông chăm sóc được cho mẹ con em. Anh x.in l.ỗi. Anh x.in l.ỗi. Khó thở quá rồi. Anh chỉ muốn về nhà. Mẹ con em sống tốt nhé”, đoạn ghi âm được cho là của anh Nguyễn Thọ Tuân, 25 tuổi, người Nghệ An.

loi tran troi cua nguoi Viet chet trong xe container anh 1

h.iện tr.ường nơi t.ìm th.ấy xe container chở 39 người Việt. Ảnh: AFP.

Khoảng hơn 20h, trong một đoạn video ghi trên điện thoại, một giọng nói vang lên, cho biết người này kh.ông thở được. Trong một video khá.c ghi lại khoảng 1 phút sau đó, người này liên tục nói lời x.in l.ỗi.

Công tố viên Bill Emlyn Jones cho biết, trong một đoạn ghi âm, người ta nghe thấy tiếng của một người nói “Nó ch.ế.t rồi”.

Một trong số cá.c n.ạn nh.ân trên xe container đông lạnh đã cố gọi vào số điện thoại khẩn cấp của Việt Nam nhưng kh.ông thành công. Một người khá.c chụp ảnh selfie cho thấy khung cảnh ngột ngạt bên trong thùng xe container.

Tại phiên tòa, chuyên gia pháp y cho biết kh.ông khí bên trong thùng xe container sẽ trở thành khí độc sau khoảng 9 tiếng đồng hồ kể từ khi thiết bị th.ông gió ngừng hoạt động, gây ra cái ch.ế.t cho cá.c n.ạn nh.ân.

Công tố viên Emlyn Jones cho biết nhóm t.ội ph.ạm điều hành đ.ường d.ây b.uôn ng.ười trong vụ việc đã kh.ông thể đưa 20 người vào Anh hô.m 18/10/2019. Vì vậy, chúng quyết định gộp chung 2 nhóm người Việt trong chuyến đi ngày 23/10/2019.

“Vì sao chuyến đi này kết thúc trong thảm kịch? Lần này, bọn t.ội ph.ạm đã quá th.am l.am, với giá 13.000 USD mỗi người nhập cư”, ông Emlyn Jones nói.

Khoảng 6 phút sau khi xe container rời cảng Purfleet, tài xế là Maurice Robinson nhận được một tin nh.ắn từ cấp trên Ronan Hughes, yêu cầu dừng xe. “Mau cho họ kh.ông khí, nhưng kh.ông để họ ra ngoài”.

“Tin nh.ắn này cho thấy những k.ẻ chủ m.ưu biết về nguy cơ ch.ế.t người khi nhồi nhét tối đa người vào container. Tuy nhiên, khi đó đã quá muộn”, Công tố viên Emlyn Jones nói trước tòa.

Xe container đông lạnh đưa 39 người Việt tới cảng Zeebrugge, Bỉ, trước khi được chuyển bằng phà tới cảng Purfleet của Anh đêm 22/10.

Sáng sớm 23/10, lực lượng chức năng phát hiện 39 th.i th.ể trong container tại khu công nghiệp ở Grays, hạt Ess.ex. Cá.c n.ạn nh.ân được x.á.c định ch.ế.t do ngạt thở và tăng thân nhiệt. Chính quyền Anh đã buộc tội nhiều tài xế xe tải liên quan đến vụ việc.

Theo Zing News

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Trump sẽ gặp và trực tiếp trả lời cử tri

Ông Trump sẽ lên đường đến Miami, Florida, để gặp trực tiếp và giải đáp thắc mắc của cử tr…