Home Thế giới Malaysia b.ắt gi.ữ 6 tàu cá, 54 thủy thủ T.Q

Malaysia b.ắt gi.ữ 6 tàu cá, 54 thủy thủ T.Q

6 min read
Comments Off on Malaysia b.ắt gi.ữ 6 tàu cá, 54 thủy thủ T.Q
0
102

Malaysia b.ắt gi.ữ 6 tàu cá, 54 thủy thủ T.Q

Một đội tàu cá T.Q được hỗ trợ bởi tàu hải cảnh (ảnh: Reuters)

Hô.m 10.10, Malaysia bất ngờ b.ắt gi.ữ 6 tàu cá T.Q và hàng chục thủy thủ ở vùng biển ngoài khơi bang Johor của nước này. Vụ việc thể hiện thái độ cứng rắn của Malaysia trước sự hoành hành của tàu cá T.Q, SCMP đưa tin.

Cơ quan Quản lý Hàng hải Malaysia (MMEA) cho biết, 6 tàu cá T.Q cùng 54 thủy thủ mang quốc tịch T.Q đã bị b.ắt gi.ữ vì “x.âm ph.ạm trái phép vùng biển của Malaysia”.

“Kết quả đ.iều tr.a cho thấy những tàu này đều được đăng ký tại Tần Hoàng Đảo, tỉnh Hà Bắc, T.Q. Nhóm tàu gồm 6 thuyền trưởng, 54 thủy thủ. Tất cả những người này đều mang quốc tịch T.Q, độ tuổi từ 31 – 60. Họ kh.ông cung cấp được bất cứ giấy phép nào từ cơ quan hàng hải Malaysia”, MMEA th.ông báo.

Theo Giám đốc MMEA Mohd Zulfadli Nayan, những tàu này kh.ông chở hàng hóa và khai rằng đang trên đường tới vùng biển của Mauritania (quốc gia Tây Phi) để đ.ánh cá thì gặp trục trặc, phải thả neo.

MMEA cho biết, cá.c tàu cá T.Q sẽ bị đ.iều tr.a theo Luật Nghề cá của Malaysia vì x.âm ph.ạm trái phép vùng biển nước này.

Mức ph.ạt đối với h.ành v.i nói trên có thể lên tới 1,45 triệu USD cho thuyền trưởng, thậm chí có thể ph.ạt t.ù giam.

Malaysia đang phát động chiến dịch chống lại sự xâm nhập trái phép của cá.c tàu cá T.Q trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát.

Những trường hợp người nhập cảnh trái phép được cho là nguyên nhân khiến Covid-19 quay trở lại và lây lan mạnh ở Malaysia trong thời gian gần đây. Tất cả những người vừa bị b.ắt gi.ữ đều được xét nghiệm Covid-19.

Hồi tháng 7, Malaysia cáo buộc từ năm 2016-2019, tàu hải cảnh và tàu hải quân T.Q xâm nhập vùng biển mà nước này tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông 89 lần. Tàu thuyền T.Q thường cố nán lại sau khi bị hải quân Malaysia xua đuổi.

Đầu năm 2020, một tàu nghiên cứu của T.Q hoạt động gần một tháng trong khu vực phía Nam Biển Đông, áp sát tàu thăm dò của Malaysia và gây tình trạng căng thẳng.

Theo Soha.vn

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Trump sẽ gặp và trực tiếp trả lời cử tri

Ông Trump sẽ lên đường đến Miami, Florida, để gặp trực tiếp và giải đáp thắc mắc của cử tr…