Home Công nghệ ‘Mark Zuckerberg là tay tr.ùm nguy hiểm nhất lịch sử’

‘Mark Zuckerberg là tay tr.ùm nguy hiểm nhất lịch sử’

14 min read
Comments Off on ‘Mark Zuckerberg là tay tr.ùm nguy hiểm nhất lịch sử’
0
122

Đó là khẳng định của Giáo sư Scott Galloway tại khoa Kinh doanh Stern thuộc Đại học New York, tá.c giả cuốn sá.ch ăn khá.ch “The Four”.

‘Mark Zuckerberg là tay tr.ùm nguy hiểm nhất lịch sử’

BBT lược dịch bài phỏng vấn của Giáo sư Scott Galloway tại khoa Kinh doanh Stern thuộc Đại học New York với tờ Fast Company.

Khi th.ông tin sai lệch, sự thù ghét ngày càng nảy nở trên mạng xã hội trong mùa dịch bệnh và trước cuộc bầu cử 2020 tại Mỹ, Giáo sư Scott Galloway n.ổi lên như một trong những nhà phê bình gay gắt nhất đối với nhóm Big Tech cũng như cá.c mạng xã hội.

Mark Zuckerberg la tay troc phu nguy hiem nhat lich su anh 1Giáo sư Scott Galloway là một trong những nhà phê bình lên án gay gắt FB. Ảnh: NRF.

Kh.ông chỉ dạy học, Scott Galloway còn là nhà đầu tư n.ổi tiếng tại Mỹ. Ông sáng lập 9 công ty gồm những tên tuổi lớn như: L2, Red Envelope và Prophet. Scott từng lọt vào danh sá.ch 50 Giáo sư Kinh doanh Xuất sắc thế giới của trang th.ông tin Poets & Quants năm 2012.

Tá.c giả cuốn sá.ch “The Four” (Tứ đại quyền lực), best seller của New York Times được dịch sang 22 thứ tiếng có những quan điểm riêng về cá.ch Amazon, Apple, FB và Google trở thành một trong những công ty có ảnh hưởng nhất thế giới”.

“Mark là tay tr.ùm nguy hiểm nhất lịch sử”Mọi người có lẽ cũng thấy Mark là tay oligarch (tr.ùm kinh doanh kiểm soát đủ nguồn lực để ảnh hưởng đến chính trị quốc gia) lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Anh ta đang tận dụng quyền lực của mình theo những cá.ch kh.ông mấy tốt đẹp chỉ để tăng độ giàu có cho bản thân. Mối qu.an h.ệ Trump-Zuckerberg sẽ tá.c động lớn đến diễn biến chính trị xảy ra trên mạng xã hội.

FB liên tục có những hành động bán rẻ Tu chính án số 1, nêu cao tự do tôn giáo, tự do ngôn luận và tự do báo chí của Mỹ. Kh.ông có bất kỳ điều gì có trên mạng xã hội này cho thấy sự tôn trọng đối với tự do ngôn luận. Tất cả đều nhằm tối ưu hóa lợi nhuận thu về.

Mark Zuckerberg la tay troc phu nguy hiem nhat lich su anh 2FB đang hứng chịu đợt tẩy chay từ chính cá.c nhãn hàng đăng ký quảng cáo trên nền tảng. Ảnh: Anthony Quitano.

Những gì FB đang làm là tạo ra một mô hình kinh doanh trong đó có vô vàn những tr.anh c.ãi, tin thật giả lẫn lộn, miễn sao khiến người dùng buộc phải tham gia vào vòng xoáy hỗn độn đó. Vì khi ấy, mỗi lượt click “ph.ẫn n.ộ” là mỗi lượt quảng cáo thành công. “ph.ẫn n.ộ” càng cao, FB càng giàu.

Khi người dùng chia sẻ càng nhiều những bài báo chỉ ra sự ngu ngốc của những người anti vắc xin, bên được lợi nhất là túi tiền cá.c cổ đông FB. Chắc ch.ắn có một bộ phận người dân ngoài kia cần được giáo dục lại về việc tiêm phòng, nhưng kh.ông phải là từ FB.

Mạng xã hội này là một trong những t.ổ ch.ức gây ảnh hưởng tiêu cực nhất trên hành tinh. Mark Zuckerberg là g.ã nguy hiểm nhất thế giới. Anh ta thể chế hóa lại xã hội. Ngoài ra, Mark còn có cánh tay đắc lực Sheryl Sandberg bên cạnh, người sẽ lo lót truyền th.ông cho công ty nguy hiểm này.

“Đừng trông chờ người dùng lên tiếng”Cổ phiếu của General Motors sẽ còn cao hơn nữa nếu họ được phép đổ thủy ngân xuống sông và chẳng có tiêu chuẩn khí thải nào áp đặt lên xe hơi của họ. Nhưng chúng ta, những cổ đông của General Motors, biết rằng điều đó là kh.ông tốt về lâu dài cho nước Mỹ và người Mỹ.

Vì vậy, chúng ta có Cục Bảo vệ Môi sinh Mỹ để nói với General Motors rằng cá.c anh kh.ông thể đổ thủy ngân xuống sông. Giá cổ phiếu của họ sẽ giảm, nhưng tương lai con cháu chúng ta được bảo vệ.

Mark Zuckerberg la tay troc phu nguy hiem nhat lich su anh 3

FB dường như đang gánh chịu hậu quả từ mô hình kinh doanh tai tiếng của mình. Ảnh: Adweek.

Chúng ta đã kh.ông áp đặt ý thức tương tự, một tầm nhìn dài hạn lên cá.c công ty công nghệ lớn như FB với mọi công ty khá.c. Tại sao một nền tảng cho sự phỉ báng, phá nát cuộc bầu cử, đưa th.ông tin sai lệch về đại dịch vẫn ngày càng giàu lên?

Có 2 lý do để tôi quyết định mua một cổ phiếu: Sự độc quyền và ít chịu kiểm soát của công ty. 10 năm qua, tôi là cổ đông của cả FB, Apple, Google và Amazon. Vì vậy, đừng mong chờ việc cá.c cổ đông công ty lên tiếng về những gì đang diễn ra.

Cũng kh.ông nên tin người tiêu dùng, khá.ch hàng. Dù lên án chuỗi cung ứng phi đ.ạo đ.ức là việc làm thường thấy, nhưng sản phẩm mà nó mang đến là thứ ai cũng muốn sở hữu.

Theo Canhco.net

Load More In Công nghệ
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Một kỹ thuật gián điệp đầy tinh vi của T.Q vừa bị phát hiện

Ẩn sâu bên trong một phần mềm thuế hết sức bình thường hóa ra lại là một phần mềm gián điệ…