Home Công nghệ Microsoft sa thải nhà báo, sử dụng robot để đưa tin

Microsoft sa thải nhà báo, sử dụng robot để đưa tin

13 min read
Comments Off on Microsoft sa thải nhà báo, sử dụng robot để đưa tin
0
89

Hàng chục nhà báo đã bị sa thải sau khi Microsoft quyết định thay thế họ bằng phần mềm trí tuệ nhân tạo. Người dùng trang web MSN và trình duyệt Edge giờ đây sẽ đọc cá.c câu chuyện tin tức do AI tạo ra.

Microsoft sa thải nhà báo, sử dụng robot để đưa tin

Từ tháng 7, trang chủ MSN sẽ kh.ông còn đăng những câu chuyện tin tức do cá.c nhà báo chọn và biên tập.

Nhân viên duy trì trang chủ tin tức trên MSN và trình duyệt Edge của Microsoft, vốn đang được hàng triệu người Anh sử dụng mỗi ngày, đã được th.ông báo rằng họ sẽ bị sa thải, vì giờ đây robot có thể thực hiện công việc của họ.

Khoảng 27 nhà báo do Tập đoàn truyền th.ông PA Media, trước đây là Hiệp hội báo chí Anh tuyển dụng, sẽ mất việc trong một tháng sau khi Microsoft quyết định ngừng sử dụng con người để lựa chọn, chỉnh sửa và quản lý cá.c bài báo trên trang chủ của mình.

Cá.c nhân viên cho biết, quyết định chấm dứt hợp đồng với PA Media của Microsoft đã được đưa ra trong một th.ông báo ngắn, là một phần của sự thay đổi toàn cầu theo hướng ủng hộ cập nhật tự động cho tin tức.

Một nhân viên làm việc trong nhóm nói: “Tôi đã dành thời gian để đọc về cá.ch tự động hóa và giờ đây AI sẽ đảm nhận tất cả cá.c công việc của chúng tôi, trong đó có cả tôi”.

Nhà báo này nói thêm rằng, quyết định thay thế con người bằng AI là rất rủi ro, vì cá.c nhân viên hiện tại đã cẩn thận tuân thủ cá.c hướng dẫn biên tập rất nghiêm ngặt của hãng, bảo đảm rằng người dùng kh.ông phải đọc cá.c nội dung b.ạo l.ực hoặc kh.ông phù hợp khi mở trình duyệt của họ, điều này đặc biệt quan trọng đối với người dùng trẻ.

Nhóm làm việc trên trang web của Microsoft kh.ông đưa hết cá.c câu chuyện gốc mà thực hiện kiểm soát biên tập, chọn cá.c câu chuyện được sản xuất bởi cá.c t.ổ ch.ức tin tức khá.c nhau, chỉnh sửa nội dung và tiêu đề phù hợp với định dạng. Cá.c bài viết sau đó được lưu trữ trên trang web của Microsoft, và công ty công nghệ này sẽ chia sẻ doanh thu quảng cáo với cá.c nhà xuất bản gốc.

Trong số cá.c nhà báo hiện đang phải đối mặt với sự sa thải, một số đã có kinh nghiệm lâu năm trong ngành, trong khi những người khá.c phải chuyển sang tìm một công việc khá.c trong ngành công nghiệp truyền th.ông vốn đang liên tục có những đợt cắt giảm nhân lực. Họ phải đối mặt với thá.ch thức, khó khăn để có được việc làm ở nơi khá.c trong khi toàn bộ ngành công nghiệp đang tìm cá.ch cắt giảm chi phí. Dự kiến, cá.c nhóm khá.c trên toàn thế giới cũng ​​sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định của Microsoft trong việc tự động hóa việc quản lý cá.c trang web tin tức.

Tương tự như cá.c công ty truyền th.ông khá.c, PA Media đang đối mặt với những thá.ch thức tài chính khó khăn và đã phải điều động một số nhân viên và yêu cầu những người khá.c giảm bớt lương. Gần đây, công ty đã mở rộng ra bên ngoài hoạt động kinh doanh của hãng th.ông tấn truyền thống và mua doanh nghiệp hình ảnh chứng khoán Alamy ngay trước khi đại dịch tàn phá ngành công nghiệp truyền th.ông.

Người phát ngôn của công ty cho biết: “Hiện chúng tôi đang trong quá trình kết thúc hợp đồng với đội ngũ cá.c nhà báo làm việc cho Microsoft và chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để hỗ trợ cá.c cá nhân liên quan. Chúng tôi tự hào về công việc chúng tôi đã làm với Microsoft và biết rằng chúng tôi đã cung cấp một dịch vụ chất lượng cao”.

Còn phát ngôn viên của Microsoft nói: “Giống như tất cả cá.c công ty, chúng tôi đ.ánh giá hoạt động kinh doanh của mình một cá.ch thường xuyên. Điều này có thể dẫn đến đầu tư tăng lên ở một số nơi và cắt giảm ở những nơi khá.c. Quyết định này kh.ông liên quan đến đại dịch hiện nay”.

Hiện có nhiều công ty công nghệ đang thử nghiệm sử dụng trí tuệ nhân tạo trong báo chí, mặc dù những nỗ lực tự động hóa việc viết bài báo chưa được áp dụng rộng rãi.

Theo Nhandan.com.vn

Load More In Công nghệ
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Một kỹ thuật gián điệp đầy tinh vi của T.Q vừa bị phát hiện

Ẩn sâu bên trong một phần mềm thuế hết sức bình thường hóa ra lại là một phần mềm gián điệ…