Home Thế giới Mỹ điều 2 tàu sân bay và nhiều tàu chiến tới Biển Đông gần nơi TQ tập trận

Mỹ điều 2 tàu sân bay và nhiều tàu chiến tới Biển Đông gần nơi TQ tập trận

11 min read
Comments Off on Mỹ điều 2 tàu sân bay và nhiều tàu chiến tới Biển Đông gần nơi TQ tập trận
0
114

Mỹ điều hai tàu sân bay USS Reagan và USS Nimitz tới Biển Đông từ hô.m 4-7 như một th.ông điệp thá.ch thức với những động thái quân sự gia tăng của T.Q trong khu vực.

Theo Đài CNN, hải quân Mỹ sẽ điều hai tàu sân bay và nhiều tàu chiến tới Biển Đông trong những ngày tới để tham gia một trong những cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong những năm gần đây tại Biển Đông của họ.

Joe Jeiley, người phát ngôn Hạm đội 7, cho biết cá.c nhóm tàu sân bay t.ấn c.ông chủ lực USS Nimitz và USS Ronald Reagan sẽ tiến hành đồng thời cá.c hoạt động tại biển Philippines và Biển Đông để tạo cơ hội huấn luyện nâng cao cho cá.c quân nhân Mỹ, và khả năng tá.c chiến linh hoạt trong bối cảnh phải ứng phó với những tình huống thực tiễn của khu vực.

Mỹ điều 2 tàu sân bay và nhiều tàu chiến tới Biển Đông gần nơi T.Q tập trận - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan và tàu khu trục có t.ên l.ửa dẫn đường USS Milius trong một sự kiện phối hợp với cá.c tàu của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản – Ảnh: U.S. NAVY

“Sự hiện diện của hai tàu sân bay kh.ông nhằm phản ứng với bất cứ một sự kiện chính trị hay thế giới nào. Năng lực tiến bộ là một trong rất nhiều cá.ch để hải quân Mỹ ủng hộ an ninh, ổn định và thịnh vượng trên toàn khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Đài CNN dẫn lời người phát ngôn của hải quân Mỹ Joe Jeiley.

Đợt huấn luyện này theo, Đài CNN, đã được lên kế hoạch từ lâu, nhưng lúc này cũng là thời điểm T.Q đang tiến hành cá.c cuộc tập trận quân sự của họ tại Biển Đông, gần quần đảo Hoàng Sa. Mỹ và nhiều nước đã lên tiếng phản đối đợt tập trận của T.Q.

Báo Wall Street Journal là nơi đầu tiên phát th.ông tin về việc tham gia của hai tàu sân bay Mỹ trong cuộc tập trận tại Biển Đông những ngày tới. Cũng theo báo này, cá.c tàu sẽ b.ắt đầu di chuyển từ hô.m nay, 4-7.

Ngày 3-7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết trên Twitter: “Mỹ đồng ý với cá.c bạn bè ở khu vực Đông Nam Á của chúng tôi rằng: Việc tập trận quân sự của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trong cá.c vùng biển tr.anh ch.ấp ở Biển Đông là h.ành v.i gây hấn lớn. Chúng tôi phản đối những tuyên bố phi pháp của Bắc Kinh”.

Trong một th.ông cáo phát đi ngày thứ năm (2-7), Lầu Năm Góc cũng cho rằng “cá.c cuộc tập trận quân sự của T.Q là những động thái mới nhất trong một chuỗi dài những hành động của nước này nhằm đưa ra những tuyên bố hàng hải phi pháp và gây tổn thất cho cá.c nước láng giềng Đông Nam Á của họ ở Biển Đông”.

Chính quyền Mỹ cho biết cá.c cuộc tập trận quân sự của họ sẽ kh.ông được tiến hành ở gần với bất cứ quần đảo tr.anh ch.ấp nào trong khu vực.

Mặc dù hải quân Mỹ vẫn thường có những hoạt động tự do hàng hải trong khu vực, tuy nhiên việc điều động hai tàu sân bay hoạt động bằng năng lượng h.ạt nh.ân là USS Nimitz và USS Ronald Reagan lần này là một động thái biểu dương sức mạnh đáng chú ý của Washington ở thời điểm căng thẳng leo thang giữa Mỹ và T.Q về nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề Hong Kong.

Liên quan tới vấn đề Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhiều lần nhấn mạnh: “Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử về chủ quyền kh.ông tr.anh c.ãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Vì vậy, mọi việc làm của cá.c bên khá.c trên quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa mà kh.ông có sự đồng ý của Việt Nam đều là b.ất h.ợp ph.áp và vô giá trị”.

Theo Canhco.net

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Vấp phản ứng dữ dội vì khai thá.c kiểu “tận diệt”, đội tàu TQ bị cấm đ.ánh b.ắt ở biển quốc tế

Ảnh chụp ngày 1/8/2020, ghi lại cảnh cá.c tàu cá T.Q ra khơi từ cảng ở huyện Đông Sơn, tỉn…