Home Đời sống Nam thanh niên bị vô sinh vì tiêm hormone khi tập gym

Nam thanh niên bị vô sinh vì tiêm hormone khi tập gym

9 min read
Comments Off on Nam thanh niên bị vô sinh vì tiêm hormone khi tập gym
0
405

Nam thanh 29 tuổi đến viện khám vì mãi kh.ông có con, khi kiểm tra bá.c sĩ phát hiện số lượng và chất lượng tinh trùng đều xuống rất thấp.

Nam thanh 29 tuổi đến viện khám vì mãi kh.ông có con, khi kiểm tra bá.c sĩ phát hiện số lượng và chất lượng tinh trùng đều xuống rất thấp.

BS Lê Vũ Tân, khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân, TP. HCM chia sẻ, anh mới khám và điều trị cho nam thanh niên 29 tuổi ở TP. HCM bị vô sinh do tự ý bổ sung testosterone.

Nam bệnh nhân có cơ thể vạm vỡ, cơ bắp cuồn cuộn, đến gặp bá.c sĩ do đã kết h.ôn hơn 1 năm nhưng chưa có con.

Kết quả tinh dịch đồ cho thấy, số lượng tinh trùng của bệnh nhân xuống rất thấp, chỉ còn 2 triệu/ml tinh dịch, trong khi ở người bình thường là trên 15 triệu/ml.

Nam thanh niên bị vô sinh vì tiêm hormone khi tập gym

Nam bệnh nhân có cơ bắp cuồn cuộn sau khi tiêm bổ sung testosterone

Tổng số tinh trùng của bệnh nhân cũng chỉ còn 6 triệu, trong khi bình thường trên 39 triệu, số tinh trùng di động chỉ còn 6%, trong khi mức bình thường là trên 32%. Đáng lưu ý, hình dạng tinh trùng bình thường chỉ còn 1%, trong khi ở nam giới khá.c là trên trên 4%.

Điều tra kỹ bệnh sử, nam thanh niên chia sẻ trước đây thường xuyên đi tập gym, tuy nhiên do đặc thù công việc nên đã ngưng tập hơn 1 năm trước.

Gần nửa năm nay, anh quay trở lại phòng tập. Qua giới thiệu của một người bạn, anh chích thêm testosterone với lời quảng cáo giúp tăng cơ mà kh.ông cần tập luyện vất vả.

Sau tiêm 16 tuần, mỗi tuần 1 liều kết hợp tập gym 6 buổi/tuần, anh thấy cơ thể thay đổi rõ rệt, cơ bắp nhiều hơn, đời sống vợ chồng thậm chí thăng hoa hơn song người tiêm khuyến cáo, kh.ông nên qu.an h.ệ nhiều vì có thể làm chậm quá trình phát triển cơ.

Anh chia sẻ thêm, rất nhiều thanh niên trong giới tập gym cũng đang tự ý tiêm bổ sung testosterone để tăng cơ bắp.

BS Tân cho biết, testosterone là hormone s.inh d.ục nam được sản xuất chủ yếu bởi tinh hoàn. Testosterone đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và duy trì nhiều đặc điểm thể chất của nam giới như ham muốn t.ình d.ục, sản xuất tinh trùng, khối lượng cơ bắp, sức mạnh, phân bổ lượng chất béo và khối lượng xương.

Chính vì cá.c tá.c dụng này, trong thi đấu thể thao coi lạm dụng testosterone như một dạng doping giúp làm tăng cơ, tăng sức bền.

“Việc tự ý dùng testosterone sẽ gây ức chế ngược lên não, làm giảm sản sinh hormone FSH có vai trò tạo tinh trùng. Chính điều này khiến lượng tinh trùng ở nam giới suy giảm nghiêm trọng. Thời gian và liều lượng sử dụng càng nhiều thì lượng tinh trùng càng suy giảm trầm trọng về sát mức 0”, BS Tân nhấn mạnh.

May mắn, cá.c trường hợp này vẫn có khả năng hồi phục quá trình tạo tinh trùng nếu được can thiệp kịp thời bởi bá.c sĩ nam khoa.

BS Tân yêu cầu bệnh nhân ngưng tiêm hormone testosterone và hẹn tái khám, đ.ánh giá lại sau 1 tháng.

Theo Vietnamnet

Load More In Đời sống
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Bạch Mai “thất thu” 2.000 tỷ, hàng trăm bá.c sĩ, nhân viên nghỉ việc vì thu nhập giảm?

Chiều tối 13/4, ông Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng t.ổ ch.ức, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hàn…