Home Thế giới Ông Trump tuyên bố b.ắt TQ “trả giá” vì Covid-19: Bắc Kinh im lặng

Ông Trump tuyên bố b.ắt TQ “trả giá” vì Covid-19: Bắc Kinh im lặng

9 min read
Comments Off on Ông Trump tuyên bố b.ắt TQ “trả giá” vì Covid-19: Bắc Kinh im lặng
0
103

Ông Trump tuyên bố b.ắt TQ “trả giá” vì Covid-19: Bắc Kinh im lặng

Ông Trump đưa ra 2 tuyên bố chỉ trong vòng 24 giờ, nhắm đến T.Q.

T.Q kh.ông có phản ứng ngay lập tức sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố dịch Covid-19 lây lan là lỗi của T.Q và T.Q phải trả giá đắt vì những gì gây ra với thế giới và cả Mỹ.

Theo SCMP, hai th.ông điệp trong vòng 24 giờ của ông Trump có đôi chút khá.c biệt, nhưng đều lấy bối cảnh là khuôn viên Nhà Trắng, và đều nhắc đến T.Q.

Ông Trump sau đó còn xuất hiện trên Fox Business, nói: “T.Q muốn làm tôi vui. Bởi vì họ biết tôi sẽ n.ổi cơn thịnh nộ. Chúng ta phải gánh chịu điều này là vì họ, vì virus T.Q”. Ông Trump ám chỉ Covid-19 lây lan trên toàn cầu là do T.Q.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng nhắc đến vấn đề này trong cuộc tranh luận với đối thủ Kamala Harris. “T.Q phải chịu trá.ch nhiệm vì Covid-19. Tổng thống Trump kh.ông hài lòng về điều đó. Ông ấy đã nói rõ và hô.m nay sẽ nói rõ một lần nữa”, ông Pence nói.

Ông Pence khẳng định Tổng thống Trump sẽ tiếp tục cứng rắn với T.Q, vì “đã L.ợi d.ụng nước Mỹ suốt hàng thập kỷ”.

Bộ Ngoại giao T.Q kh.ông bình luận về những tuyên bố mới nhất của ông Trump. Ngày 8.10 cũng là ngày cuối cùng trong kỳ nghỉ lễ kéo dài 7 ngày ở T.Q.

Cá.c quan chức T.Q từng nhiều lần khẳng định rằng, Bắc Kinh sẽ “kh.ông nhảy theo điệu của Mỹ” và kh.ông muốn r.ơi vào “cuộc ch.iến tr.anh lạnh mới”.

Kh.ông chỉ cứng rắn với T.Q, ông Trump tiếp tục đưa ra tuyên bố nhắm đến ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden. “Tôi sẽ kh.ông phí thời gian tranh luận trực tuyến với Biden. Đó kh.ông phải là tranh luận. Ngồi trước màn hình máy tính và tranh luận thì thật lố bịch”, ông Trump nói trên Fox Business. “Đó là điều kh.ông thể chấp nhận được”.

Do ông Trump nhiễm Covid-19, Ủy ban Tranh luận tổng thống đề xuất vòng 2 sẽ t.ổ ch.ức tranh luận trực tuyến nhưng Tổng thống Trump kh.ông đồng ý.

Cá.c học giả T.Q cho rằng, Bắc Kinh nên áp dụng chiến thuật phi đối xứng để đối phó với hành động hung hăng của Mỹ, tránh khỏi một cuộc đối đầu ăn miếng trả miếng.

“Kh.ông thể nói là T.Q phải chịu trá.ch nhiệm được”, Pang Zhongying, nhà phân tích qu.an h.ệ quốc tế tại Đại học Hải Dương ở T.Q, nói. “qu.an h.ệ Mỹ-Trung chưa bao giờ tồi tệ như lúc này, nhưng ch.iến tr.anh thì khó có thể xảy ra”.

Ông Pang nói Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn phải tập trung giải quyết cá.c vấn đề trong nước, nhất là khi hàng loạt quan chức và cố vấn trong chính quyền Mỹ đã nhiễm virus.

Nhưng ông Pang thừa nhận, ông Trump có thể coi đợt lây nhiễm ở Nhà Trắng lần này là vấn đề nghiêm trọng, làm thay đổi quan điểm của ông về T.Q.

“Việc ông Trump chịu ảnh hưởng của Covid-19 là cơ sở để Tổng thống Mỹ gây sức ép mạnh hơn và d.ồn dập hơn nữa với T.Q”, Hirson, cựu quan chức Mỹ tại Bộ Tài chính, nói.

Theo Soha.vn

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Trump sẽ gặp và trực tiếp trả lời cử tri

Ông Trump sẽ lên đường đến Miami, Florida, để gặp trực tiếp và giải đáp thắc mắc của cử tr…