Home Thế giới Quân đội Iran: 80 lính Mỹ b.ị gi.ế.t, y.êu c.ầu Mỹ rút kh.ỏi Trung Đô.ng

Quân đội Iran: 80 lính Mỹ b.ị gi.ế.t, y.êu c.ầu Mỹ rút kh.ỏi Trung Đô.ng

10 min read
Comments Off on Quân đội Iran: 80 lính Mỹ b.ị gi.ế.t, y.êu c.ầu Mỹ rút kh.ỏi Trung Đô.ng
0
412

qu.an ch.ức cấp cao từ văn phòng Lãnh tụ t.ối cao Iran nói rằng v.ụ t.ấn c.ô.ng t.ên l.ửa vào cá.c c.ăn c.ứ có lính Mỹ ở Iraq sá.ng 8/1 là nhẹ nhất trong cá.c kịch bản tr.ả đ.ũa của Tehran.

Quân đội Iran khẳng định 80 lính Mỹ đã th.iệt m.ạng

ng.uồn t.in từ Vệ binh cá.ch m.ạng Hồi giáo (IRGC) nói rằng có hơn 80 lính Mỹ đã th.iệt m.ạng và khoảng 200 ng.ười b.ị th.ương trong cá.c v.ụ t.ấn c.ô.ng t.ên l.ửa do IRGC phát đ.ộng nhằm vào c.ăn c.ứ al-Asad có lính Mỹ đồn trú ở tỉnh Anb.ar, miền Tây Iraq, rạng sá.ng nay (8/1, giờ địa phương).

“Theo cá.c b.áo c.áo chính x.á.c của những ng.uồn t.in của chúng tôi trong khu vực, ít nhất 80 lính Mỹ đã b.ị gi.ế.t và 200 ng.ười khá.c b.ị th.ương – và lập tức được d.i ch.uyển ra kh.ỏi c.ăn c.ứ bằng trực thăng,” kênh truyền hình trung ương Iran IRIB dẫn lời ng.uồn t.in.

“c.ăn c.ứ kh.ô.ng quân Ain al-Asad là một địa điểm ch.iến lược đối với Mỹ, được sử d.ụng để h.ỗ tr.ợ cá.c thiết b.ị b.ay kh.ô.ng ng.ười lái,” ng.uồn t.in nói thêm, và t.iết l.ộ có 20 địa điểm trọng yếu của c.ăn c.ứ đã b.ị t.ấn c.ô.ng bởi 15 t.ên l.ửa, kh.iến số lượng đ.á.ng kể thiết b.ị b.ay kh.ô.ng ng.ười lái (UAV và trực thăng b.ị phá h.ủy.

“b.ất ch.ấp thực tế rằng ng.ười Mỹ đã ở trong t.ình tr.ạng c.ảnh b.áo cao độ, hệ thống phòng kh.ô.ng của họ vẫn kh.ô.ng thể ph.ản ứ.ng,” ng.uồn t.in nêu.

ch.iến dịch sá.ng nay là một phần trong cuộc “báo thù mạnh mẽ” mà Tehran đã tuyên b.ố để tr.ả đ.ũa v.ụ Mỹ kh.ô.ng k.ích gi.ế.t ch.ế.t tư lệnh l.ực l.ượng tinh nhuệ Quds, ô.ng Qase.m Soleimani, tại sân b.ay b.aghdad, Iraq, hô.m 3/1.

Theo truyền hình nhà nước Iran, nước này đang đặt 100 mục tiêu khá.c “vào tầm ngắm”, trong Tr.ường hợp Mỹ xúc tiến những b.iện ph.áp tr.ả đ.ũa.

“Có đến 104 mục tiêu quan trọng tại cá.c vị trí của Mỹ trong khu vực đã được nh.ận diện, và sẽ b.ị phá h.ủy” nếu Mỹ phạm sai lầm bằng cá.ch tr.ả đ.ũa Tehran – ng.uồn t.in nói với IRIB.

Bản tin của IRIB cũng đề cập y.êu c.ầu của IRGC, rằng Mỹ phải rút l.ực l.ượng kh.ỏi khu vực Trung Đô.ng.

Ở một d.iễn b.iến khá.c, Sputnik News (Nga) dẫn th.ô.ng tin từ quân đội Iraq cho hay tất cả 22 t.ên l.ửa mà Iran ph.óng ra đã trúng vào cá.c tr.ụ s.ở của liên quân quốc tế đặt tại nước này. Iraq cũng x.á.c nh.ận kh.ô.ng có th.ương v.ong nào đối với l.ực l.ượng vũ trang của họ.

t.ấn c.ô.ng t.ên l.ửa chỉ mới hé l.ộ một phần sức mạnh IRGC

Trong tuyên b.ố đưa ra vào sá.ng 8/1, thiếu tướng Mohammad Hossein b.agheri – Tổng th.am m.ưu trưởng cá.c l.ực l.ượng Vũ trang Iran – nói cuộc t.ấn c.ô.ng t.ên l.ửa do l.ực l.ượng vũ trụ thuộc IRGC tiến hành vào rạng sá.ng cùng ngày là lời c.ảnh b.áo đến chính quyền Mỹ.

Ông b.agheri khẳng định ch.iến dịch hô.m nay chỉ hé l.ộ một phần rất nhỏ trong sức mạnh của l.ực l.ượng vũ trang Iran.

“Từ nay trở đi, bất kỳ hành đ.ộng x.ấu xa mới nào của Mỹ sẽ gặp phải ph.ản ứ.ng mạnh hơn và áp đảo hơn, ở phạm vi rộng hơn,” Tasnim News dẫn lời tướng Iran.

Ông này c.ảnh b.áo đã đến lúc Mỹ “nh.ận ra khả năng của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran” và có một cá.ch t.iếp c.ận khá.c tuân theo nguyên tắc, cũng như rút l.ực l.ượng kh.ỏi khu vực “càng sớm càng t.ốt”.

Quân đội Iran: Nã t.ên l.ửa chỉ là đòn thù nhẹ nhất, 80 lính Mỹ b.ị gi.ế.t, y.êu c.ầu Mỹ rút kh.ỏi Trung Đô.ng - Ảnh 2.

Thiếu tướng Mohammad Hossein b.agheri (Ảnh: Tasnim)

SoHa

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ điều 2 tàu sân bay và nhiều tàu chiến tới Biển Đông gần nơi TQ tập trận

Mỹ điều hai tàu sân bay USS Reagan và USS Nimitz tới Biển Đông từ hô.m 4-7 như một th.ông …