Home Giải trí S ở VHTT TP.HCM xem xét đề nghị thu hồi danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú của Hoài Linh

S ở VHTT TP.HCM xem xét đề nghị thu hồi danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú của Hoài Linh

26 min read
Comments Off on S ở VHTT TP.HCM xem xét đề nghị thu hồi danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú của Hoài Linh
0
326


Trao đổi với Dân Việt, ông Võ Trọng Nam – Phó Giám đốc S-ở VHTT TP.HCM cho biết, đơn vị này đang xem xét, giải quyết đề nghị thu hồi danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú của Hoài Linh.

Theo đó, ngày 14/5/2021, bà Nguyễn Thị Thu Hương, ngụ Hóc Môn, TP.HCM có gửi đơn tới B.ộ VHTT&DL đề nghị xem xét thu hồi danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú của Hoài Linh, cấm sóng cá.c chương trình truyền hình và ấn phẩm trên internet có sự xuất hiện Hoài Linh.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương cho biết, bà gửi đơn này với tư cá.ch một công dân bình thường, thấy việc nghệ sĩ Hoài Linh “ngâm” hơn 13 tỷ đồng tiền từ thiện mà cộng đồng đã gửi về quyên góp để nhờ anh trao tận tay người dân miền Trung, khắc phục hậu quả sau trận lũ lụt lịch sử năm 2020… gây mất lòng tin của khán giả với nghệ sĩ. Cá.ch hành xử này kh.ông phù hợp với một Nghệ sĩ Ưu tú. Vì lẽ đó, bà đã làm đơn đề nghị thu hồi lại danh hiệu cao quý này.

Sở VH-TT TP.HCM đang xem xét đề nghị thu hồi danh hiệu NSƯT của Hoài Linh như thế nào? - Ảnh 1.
Văn bản chuyển đơn của Thanh tra Bộ VHTT&DL cgửi Sở VHTT TP.HCM.

Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ quy định pháp luật, Thanh tra B-ộ VHTT&DL đã chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Thu Hương đến S-ở VHTT TP.HCM để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Trao đổi với Dân Việt, ông Võ Trọng Nam – Phó Giám đốc S-ở VHTT TP.HCM cho biết, hiện đơn vị này đã nhận được văn bản chuyển đơn của Thanh tra B-ộ VHTT&DL về việc xem xét đề nghị thu hồi danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú của Hoài Linh và cấm sóng cá.c chương trình truyền hình lẫn ấn phẩm trên internet có sự xuất hiện của Hoài Linh.

Ngay sau khi nhận được văn bản này, S.ở VHTT TP.HCM đã cho tiến hành họp với Thanh tra S.ở cùng cá.c đơn vị chức năng để xem xét và nghiên cứu nhằm t.h-a.m mưu cho l-ã.n-h đ-ạ.o cá.c cấp.

“Đơn của người ta gửi là đề xuất, kiến nghị… Vì thế, chúng tôi sẽ phải xem xét trên rất nhiều yếu tố trước khi t.h-a.m mưu cho l-ã.n-h đ-ạ-o. Trước hết là phải xem xét dựa trên cá.c quy định của pháp luật về xem xét phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú, tiếp đến là Luật Thi đua – Khen thưởng. Những nội dung đó sẽ phải được xem xét rất kỹ càng và cẩn trọng. Kh.ông thể dựa trên những phản ánh hoặc đề nghị của một số người là có thể giải quyết ngay”, ông Võ Trọng Nam cho biết.

Theo ông Võ Trọng Nam, việc thu hồi danh hiệu của nghệ sĩ là việc chưa từng có trong tiền lệ. Vì thế, mọi yếu tố đều phải được xem xét dựa theo quy định của pháp luật chứ kh.ông thể tuỳ tiện dựa trên phản ánh của dư luận. Việc có mời nghệ sĩ Hoài Linh đến để làm việc hay kh.ông là theo từng chức năng mà S.ở được phân công.

Sở VH-TT TP.HCM đang xem xét đề nghị thu hồi danh hiệu NSƯT của Hoài Linh như thế nào? - Ảnh 2.
Nghệ sĩ Hoài Linh từng được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2016.

Trước đó, chia sẻ với Dân Việt, ông Trần Kim Hậu – Phó Chánh Thanh tra B-ộ VHTT&DL cho biết: “Công dân có quyền làm đơn kiến nghị nhưng việc tước danh hiệu kh.ông đơn giản. Phải có cơ q-u.a-n c.h-ứ-c năng, kết luận nghệ sĩ này v.i p.h-ạ-m pháp luật mới có cơ s.ở để xem xét việc tước danh hiệu. Tất cả mọi cái đều phải xem xét kỹ càng và cẩn trọng theo đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Hiện tại, mặc dù câu chuyện của nghệ sĩ Hoài Linh đang gây ồn ào trong dư luận nhưng chưa có sự kết luận chính thức nào từ cá.c cơ q-u-a-n c.h.ứ.c năng nên kh.ông ai có thể khẳng định nam nghệ sĩ này có v-i p-h.ạ-m pháp luật hay kh.ông và v-i p-h.ạ-m ở mức độ nào. Vì thế, kh.ông thể nói tước danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú là tước một cá.ch dễ dàng được”.

Việc N.h-à n.ư-ớ.c phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú, Nghệ sĩ Nhân dân b.ắ.t đầu từ năm 1984. Tính đến nay, dù đã trải qua 9 đợt trao tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú nhưng chưa có nghệ sĩ nào bị thu hồi lại danh hiệu này.

Nghệ sĩ Hoài Linh được N.h.à n-ư.ớ.c phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú vào tháng 1/2016. Anh là nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên được phong tặng danh hiệu này, đồng thời cũng là trường hợp được đặc cá.ch nhận danh hiệu, bỏ qua một số tiêu chí như số huy chương đạt được qua cá.c kỳ hội diễn.

Theo Điều 9 Nghị định 89/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 40/2021/NĐ-CP, danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú dành cho những cá nhân, t.ổ c.h-ứ.c hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật khi đạt cá.c tiêu chuẩn sau:

Cụ thể, danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú được xét tặng cho cá.c cá nhân hoạt động nghệ thuật tại cá.c đơn vị nghệ thuật cơ s-ở; cá nhân hoạt động nghệ thuật tự do (như diễn viên: Hát, múa, nhạc, sân khấu, điện ảnh…; đạo diễn tá.c phẩm thuộc lĩnh vực: Tuồng; Chèo; Cải lương; Kịch dân ca;… người làm âm thanh trong tá.c phẩm điện ảnh, truyền hình và sân khấu;…) đạt cá.c tiêu chuẩn sau:

1. Trung thành với T.ổ q.u.ố-c Việt Nam xã hội chủ nghĩa; chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sá.ch, pháp luật của N-h-à n.ư.ớ-c; điều lệ, nội quy, quy chế của c.ơ q-u-a.n, t-ổ c.h-ứ.c, địa phương.

2. Có phẩm chất đ.ạo đ.ức, gương mẫu trong cuộc sống, tận tụy với nghề; có tài năng nghệ thuật xuất sắc; có uy tín nghề nghiệp; được đồng nghiệp và nhân dân mến mộ.

3. Có thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp liên tục hoặc cộng d.ồ-n từ 15 năm trở lên; riêng đối với loại hình nghệ thuật Xiếc, Múa có thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp liên tục hoặc cộng d.ồ-n từ 10 năm trở lên.

4. Đạt một trong cá.c tiêu chí sau:

+ Có ít nhất 02 giải Vàng quốc gia (trong đó có 01 giải Vàng là của cá nhân).

+ Có ít nhất 01 giải Vàng quốc gia và 02 giải Bạc quốc gia (trong đó có 01 giải Vàng là của cá nhân).

+ Có ít nhất 03 giải Vàng quốc gia (nếu kh.ông có 01 giải Vàng là của cá nhân).

+ Có cống hiến n.ổi trội, tài năng nghệ thuật xuất sắc, thiếu giải thưởng theo quy định tại điểm a, b và điểm c nêu trên nhưng được Hội đồng cá.c cấp thảo luận, đ-á-n.h giá là trường hợp đặc biệt, trình T-h-ủ t-ư-ớ.n-g C-h.í-n.h p.h.ủ xem xét, quyết định trong trường hợp cụ thể sau:

– Nghệ sĩ là người cao tuổi theo quy định tại Điều 2 Luật Người cao tuổi, có nhiều cống hiến, đóng góp trong lĩnh vực nghệ thuật.

– Nghệ sĩ tích cực t-h-a.m gia nhiều hoạt động phục vụ nhiệm vụ chính trị lớn của địa phương và đất nước.

– Nghệ sĩ là giảng viên cá.c trường đào tạo văn hóa, nghệ thuật chuyên nghiệp, đào tạo nhiều thế hệ sinh viên t-h.a-m gia đạt cá.c giải thưởng cao tại cá.c cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp quốc tế”

Khi nào bị tước danh hiệu “Nghệ sĩ ưu tú”?Điều 97 Luật Thi đua khen thưởng năm 2003 đã quy định tương đối rõ như sau:”1. Cá nhân được tặng thưởng danh hiệu vinh dự n.h.à n-ư.ớ.c mà v.i p-h-ạ-m pháp luật thì có thể bị tước danh hiệu vinh dự n.h.à n-ư.ớ.c đó theo đề nghị của T-h.ủ t.ư-ớ.n-g C-h.í.n-h p-h-ủ.2. Việc tước danh hiệu vinh dự n.h.à n-ư.ớ.c do C.h.ủ t-ị-c-h nước quyết định”.Ngoài ra, tại khoản 1 Điều 79 Nghị định 91/2017/NĐ-CP cũng quy định về thủ tục, hồ sơ tước hoặc phục hồi danh hiệu, cụ thể:1. Cá nhân được tặng thưởng danh hiệu vinh dự n.h.à n-ư.ớ.c mà v.i p-h-ạ-m pháp luật h-ì.n-h s-ự, bị tòa án x.ét x.ử bằng b.ả-n á.n đã có hiệu lực pháp luật và bị t.uyên á.n từ hình p.h.ạ.t t-ù có thời hạn trở lên thì bị tước danh hiệu vinh dự n.h.à n-ư.ớ.c.Theo đó:- Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày b.ả-n á.n có hiệu lực pháp luật, c-ơ q-u-a.n trình khen thưởng có trá.ch nhiệm trình T-h.ủ t.ư-ớ.n-g C-h.í.n-h p-h-ủ đề nghị C.h.ủ t-ị-c-h nước quyết định việc tước danh hiệu vinh dự n.h.à n-ư.ớ.c;- Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định của C.h.ủ t-ị-c-h nước, c-ơ q-u-a.n trình khen thưởng có trá.ch nhiệm thu hồi hiện vật khen thưởng để giao nộp c-ơ q-u-a.n làm công tá.c thi đua, khen thưởng cùng cấp; thu hồi tiền thưởng và nộp vào n-g-â-n s-á-c-h n.h.à n-ư.ớ.c hoặc quỹ thi đua, khen thưởng theo quy định.Như vậy, mặc dù trước đó nghệ sĩ là người có nhiều đóng góp, cống hiến n-ổi bật và được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú, thế nhưng vẫn có thể bị tước danh hiệu nếu:- V-i p.h-ạ-m pháp luật h-ì.n-h s-ự;- Bị tòa án x.ét x.ử bằng b.ả-n á.n đã có hiệu lực pháp luật;- Bị t.uyên á.n từ hình p.h.ạ.t t-ù có thời hạn trở lên.

Load More In Giải trí
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

ᴛɦιếų ɡιɑ ɡιàų пɦất ᴛɾųпɡ Qųṓᴄ ʠųấɥ ɾṓι sɦᴏwɓιz

ѵươпɡ ᴛư ᴛɦôпɡ ɓį ᴛôп ɴɦất ɴιпɦ tṓ ᴄάᴏ ƌеᴏ ɓάɱ ɱù ʠųάпɡ ᴄɦỉ υì ɱųṓп ᴄô ƌồпɡ ý ɦẹп ɦò. ѵụ υ…