Home Thế giới Tạm biệt quê hương: Nhiều ng.ười Mỹ nghỉ hưu tại Việt n.am vì chi phí rẻ, dễ sống

Tạm biệt quê hương: Nhiều ng.ười Mỹ nghỉ hưu tại Việt n.am vì chi phí rẻ, dễ sống

18 min read
Comments Off on Tạm biệt quê hương: Nhiều ng.ười Mỹ nghỉ hưu tại Việt n.am vì chi phí rẻ, dễ sống
0
288

Tạm biệt quê hương: Nhiều ng.ười Mỹ nghỉ hưu tại Việt n.am vì chi phí rẻ, dễ sống

Ông John Rockhold, ng.ười Mỹ sinh sống tại Việt n.am từ năm 1995. Ảnh: Los Angeles t.imes

Theo Los Angeles t.imes, nhiều ng.ười Mỹ tới Việt n.am sinh sống vì lí do rất đ.ơn giản: nhà ở giá rẻ, chi phí y tế kh.ô.ng đắt đỏ và chất lượng cuộc sống tại đây ngày càng tăng.

Lá thăm thay đổi cuộc đời

Khi John Rockhold rút thăm được số 12 trong đợt “xổ số tuyển quân” năm 1971, cuộc đời của ô.ng đã rẽ sang trang khá.c. Để kh.ô.ng phải vào Lục quân, sau khi t.ốt ngh.iệp Tr.ường trung học Granada Hills, Rockhold đăng kí vào Hải quân. Trong nhiều thá.ng sau đó, Rockhold vận hành cá.c c.on tàu thả lính đ.ặc nh.iệm SEAL xuống cá.c bờ biển ở Việt n.am vào b.an đêm.

Theo số liệu của Los Angeles t.imes, hơn 58.000 lính Mỹ đã th.iệt m.ạng trong ch.iến tr.anh ở Việt n.am. Sau khi c.uộc ch.iến kết th.úc năm 1975, một số lượng kh.ô.ng nhỏ cựu ch.iến binh Mỹ quay trở l.ại Việt n.am để thấu hiểu đất nước này hơn, để được tha thứ hoặc tham gia quá trình hòa giải.

Còn hiện tại, nhiều ng.ười trong số họ tới đây vì lí do rất đ.ơn giản: nhà ở giá rẻ, chi phí y tế kh.ô.ng đắt đỏ và chất lượng cuộc sống ngày càng tăng.

Sau khi kết th.úc sự ngh.iệp trong quân ngũ, ô.ng Rockhold trở thành một nhà thầu quốc phòng, hoạt đ.ộng chủ yếu ở châu Phi. Ông trở l.ại Việt n.am lần đ.ầu tiên vào năm 1992 và b.ắt đ.ầu sinh sống ở Việt n.am từ năm 1995 – thời gian Mỹ và Việt n.am bình thường hóa qu.an h.ệ trở l.ại. Sau đó, năm 2009, ô.ng kết h.ôn với một ph.ụ n.ữ ng.ười Việt.

Thậm chí, ô.ng Rockhold tự nh.ận rằng ô.ng thích Việt n.am tới nỗi ô.ng rủ cả M.ẹ m.ình tới Việt n.am sinh sống vào năm 2009.

“b.à ấy đến dự đ.ám cưới, r.ồi ở l.ại luôn,” ô.ng vừa cười vừa nói. M.ẹ ô.ng Rockhold sống ở Việt n.am cho tới khi qu.a đ.ời năm 2015 ở t.uổi 94.

Tạm biệt quê hương: Nhiều ng.ười Mỹ nghỉ hưu tại Việt n.am vì chi phí rẻ, dễ sống - Ảnh 1.

Ảnh: AFP

Hiện tại, ô.ng Rockhold đã 66 t.uổi, vẫn đang có mặt trong b.an giám đốc của một số c.ô.ng ty và cùng v.ợ nuôi 2 c.on. Được biết, cả hai c.on của ô.ng đều được sinh bằng phương pháp đẻ mổ. Chi phí cho cuộc ph.ẫu th.uật và ở b.ệnh v.iện trong 4 ngày t.ốn khoảng 1.200USD, ít hơn ở Mỹ rất nhiều.

g.ia đ.ình ô.ng Rockhold sống ở một căn hộ tầng 20 nhìn ra sô.ng Sài Gòn và khung cảnh thành phố phát triển bên dưới. Họ mua căn chung cư 4 phòng ngủ, 3 phòng tắm, rộng 170m2 và b.an c.ô.ng riêng với giá khoảng hơn 250.000 USD vào năm 2011.

Chi phí sinh hoạt ở đây hiếm khi vượt qua 2.000 USD/1 thá.ng, thậm chí đối với những nơi như g.ia đ.ình ô.ng Rockhold ở, tính chung cả chi phí thuê đ.ầu bếp và ng.ười giúp việc dọn dẹp. Những ng.ười hàng xóm cũng thân thiện: ô.ng Rockhold nói ô.ng hầu như kh.ô.ng b.ao giờ b.ị ng.ười xung quanh thù gh.ét, kể cả khi ô.ng kể về chuyện tham gia ch.iến tr.anh Việt n.am.

Những ng.ười s.ống c.ùng khu chung cư của ô.ng Rockhold cũng là ng.ười thuộc tầng lớp trung lưu đang tăng trưởng nhanh ch.óng ở Việt n.am; nhiều ng.ười làm việc cho chính phủ hoặc trong lĩnh vực giáo d.ục và có thể đi du lịch nước ngoài thường xuyên. Ông ước tính chỉ có ít hơn 1/5 số cư dân trong khu căn hộ của ô.ng là ng.ười nước ngoài.

“ng.ười Việt n.am đối x.ử với tôi rất t.ốt, đặc biệt t.ốt hơn ngay cả ng.ười Mỹ sau khi tôi trở về từ c.uộc ch.iến,” ô.ng Rockhold trả lời khi ngồi trong một văn phòng làm việc ở khu tổ hợp có cả nhà hàng và rạp phim.

Nhiều ng.ười Mỹ tới Việt n.am

Trong khoảng thời gian chuẩn b.ị nghỉ hưu, ô.ng Rockhold vẫn bận rộn với việc giúp Việt n.am nhập khẩu thêm khí ga hóa lỏng, và đang tham gia vào chương trình từ thiện c.ung c.ấp năng lượng mặt trời cho cá.c hộ g.ia đ.ình có thu nhập thấp. Trang trại của g.ia đ.ình nhà v.ợ ô.ng Rockhold cá.ch nơi từng x.ảy r.a ch.iến trận khoảng 45 phút lái xe. “Tôi chưa từng nghĩ rằng 30 năm sau tôi sẽ sở hữu một mảnh đất ở Việt n.am,” ô.ng Rockhold nói.

Việt n.am có chính sá.ch visa nới lỏng để thu hút những ng.ười như ô.ng Rockhold tới đây. Việt n.am đang hưởng lợi từ cuộc bùng n.ổ kinh tế và nhiều ng.ười cho rằng Việt n.am dễ ch.ịu hơn T.Q trong khi thành phố Hồ Chí Minh t.iếp t.ục được đ.á.nh giá là một đô thị hấp dẫn với quốc tế.

Hiện tại, chưa có số liệu chính thức về việc có b.ao nhiêu ng.ười Mỹ sinh sống ở Việt n.am. Những ng.ười cựu binh cho biết họ ở đây theo diện visa du lịch 1 năm, nhiều ng.ười chỉ ở vài thá.ng; l.ại có những ng.ười khá.c đủ tiêu chuẩn để ở đây dài hạn sau khi kết h.ôn với c.ô.ng dân Việt n.am – như ô.ng Rockhold.

Một cựu binh Mỹ, MiCh.ael Gormalley, đã trở l.ại Việt n.am với v.ai trò là tình nguyện viên giảng dạy tiếng Anh cho cá.c Tr.ường học ở nô.ng th.ôn vào năm 2008. Năm 2014, ô.ng b.ắt đ.ầu giảng dạy ở một Tr.ường đại học Việt n.am.

Vị cựu h.iệu tr.ưởng 71 t.uổi nói ô.ng cố gắng giảng dạy để “th.ể h.iện sự tôn trọng đối với những ng.ười lính Mỹ và Việt n.am đã ng.ã xuống trong cuộc ch.iến tr.anh cá.ch đây nhiều năm”.

Fredetick R. Burke, một l.uật s.ư Mỹ có mối qu.an h.ệ t.ốt với cộng đồng ng.ười Mỹ sống ở Việt n.am, nói: “Họ m.uốn quay trở l.ại đây và m.uốn hòa giải. Khi họ kết h.ôn với ph.ụ n.ữ Việt, thì cá.c khoản tiền bảo hiểm x.ã h.ội hoặc lương hưu có giá trị hơn rất nhiều so với ở Los Angeles”.

Ông Rockhold nói thêm về Việt n.am: “Y tế ở Việt n.am đã cải thiện vượt bậc. Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những thành phố a.n t.oàn nhất thế giới, có rất ít v.ụ Tr.ộm c.ắp x.ảy r.a ở đây”.

“Chi phí sinh hoạt cũng rất thấp, nhiều ng.ười Mỹ chưa từng tham ch.iến ở Việt n.am cũng tới đây sinh sống,” ô.ng Rockhold nói.

Theo Soha.vn

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ điều 2 tàu sân bay và nhiều tàu chiến tới Biển Đông gần nơi TQ tập trận

Mỹ điều hai tàu sân bay USS Reagan và USS Nimitz tới Biển Đông từ hô.m 4-7 như một th.ông …