Home Pháp luật Thứ trưởng Bộ Y Tế: Chưa cần thiết phong tỏa sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ trưởng Bộ Y Tế: Chưa cần thiết phong tỏa sân bay Tân Sơn Nhất

9 min read
Comments Off on Thứ trưởng Bộ Y Tế: Chưa cần thiết phong tỏa sân bay Tân Sơn Nhất
0
252

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu TP HCM và Bình Dương tập trung truy vết bệnh nhân từ ngày 31-1 đến nay

Chiều 6-2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã họp khẩn với ngành y tế TP HCM và Bình Dương liên quan đến trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 là một nhân viên đang làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết đ.iều tr.a dịch tễ cho thấy người này về Bình Dương nghỉ ngơi là chính, kh.ông đi nhiều, chỉ ghi nhận 9 người tại Bình Dương tiếp xúc gần, trong đó có 2 người em ruột ở chung nhà. Một trong 2 người này trưa nay đã có kết quả xét nghiệm nghi nhiễm. Tuy nhiên, hai người em của nhân viên sân bay có lịch trình di chuyển nhiều, phức tạp. Tỉnh đang khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp liên quan.

Thứ trưởng Bộ Y Tế: Chưa cần thiết phong tỏa sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Sân bay Tân Sơn Nhất rất đông người về quê ăn Tết. Ảnh: Thái Phương

Viện Pasteur TP HCM th.ông tin trường hợp nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất nhiễm Covid-19 khởi phát vào ngày 3-2, khả năng lây nhiễm tối đa là ngày 31-1. Thời điểm lây lan mạnh nhất vào ngày 3-2, nếu chậm một ngày sẽ ra rất nhiều F1, F2. Do đó, phải khoanh vùng bằng mọi cá.ch, phải tìm được những người tiếp xúc, bất kể tiếp xúc với ai phải lấy bằng được mẫu xét nghiệm.

Sau khi nghe đại diện TP HCM, tỉnh Bình Dương báo cáo tình hình, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chỉ đạo cá.c địa phương này cần khẩn trương truy vết và t.ổ ch.ức xét nghiệm, phát hiện nhanh cá.c trường hợp ngh.i ng.ờ. Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh phải truy vết bằng được F1 và F2 của nhân viên sân bay và người em. “Chúng ta cần tập trung truy vết từ ngày 31-1 đến nay” – Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu.

Hiện sân bay Tân Sơn Nhất còn khoảng 1.000 người chưa được lấy mẫu xét nghiệm. Do đó, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị những trường hợp này cần được lấy mẫu ngay. Sân bay phải phối hợp Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) để làm xét nghiệm sớm.

Đồng thời, tại sân bay, tất cả nơi bệnh nhân đến phải tiêu độc, khử trùng ngay. “Kh.ông phong tỏa toàn sân bay nhưng phải tiêu độc, khử trùng toàn bộ, nếu cần thiết thì khoanh vùng diện hẹp, lấy mẫu và cá.ch ly toàn bộ F1, F2 tại đây” – Thứ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo.

Nhân viên sân bay dương tính với SARS-CoV-2 cư trú tại khu C2, chung cư Ehome 4, đường Vĩnh Phú 41, khu phố Hòa Long, phường Vĩnh Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương. Mẫu bệnh phẩm của người này do Viện Pasteur TP HCM thực hiện và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 6-2. Hiện tại, bệnh nhân được cá.ch ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi, TP HCM.

Đ.ánh giá sơ bộ ban đầu, nhân viên này làm việc tại vị trí kh.ông tiếp xúc với hành khá.ch, đã nghỉ làm trong những ngày gần đây nên giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong sân bay.

Nguyễn Phan

Load More In Pháp luật
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Công bố giám định thương tích 2 thiếu niên bị bảo vệ dân phố đánh: 0%

Liên quan đến vụ 2 thiếu niên bị bảo vệ dân phố đánh trong Trường THCS Nguyễn Văn Tố (P.14…