Home Thời sự Thủ tướng: kh.ởi t.ố tất cả trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Thủ tướng: kh.ởi t.ố tất cả trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

14 min read
Comments Off on Thủ tướng: kh.ởi t.ố tất cả trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
0
110

Trong bối cảnh dịch đang phức tạp, Thủ tướng yêu cầu kh.ởi t.ố tất cả trường hợp nhập cảnh và lưu trú trái phép, đặc biệt với cá.c đ.ường d.ây t.ổ ch.ức đưa người nước ngoài vào Việt Nam.

Chỉ đạo này được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra khi kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 2/8. Ông yêu cầu cá.c bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an và UBND cá.c tỉnh, thành tăng cường quản lý khu vực biên giới, quản lý chặt chẽ việc nhập cảnh trái phép qua cá.c đường mòn, lối mở.

“Yêu cầu kh.ởi t.ố tất cả trường hợp nhập cảnh và lưu trú trái phép, đặc biệt với cá.c đ.ường d.ây t.ổ ch.ức đưa người nước ngoài vào Việt Nam”, Thủ tướng quán triệt.

Kh.ông làm thái quá, kh.ông ngăn sông cấm chợ khi chưa có dịch

Về công tá.c chống dịch, Thủ tướng đ.ánh giá cao Bộ Y tế và l.ãnh đ.ạo cá.c bộ, ngành, địa phương khi đã đưa ra nhiều giải pháp cụ thể. Ông giao cá.c cơ quan hoàn thành một chỉ thị mới thay Chỉ thị 16 để phù hợp với diễn biến dịch trong giai đoạn này.

Sau khi phát hiện dịch quay trở lại, Thủ tướng cho biết chúng ta đã có nhiều giải pháp quyết liệt. Ông biểu dương nhiều địa phương có dịch đã kịp thời giãn cá.ch ở cá.c ổ dịch, có nhiều biện pháp mạnh mẽ.

khong ngan song cam cho khi chua co dich anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kh.ông làm thái quá, kh.ông ngăn sông cấm chợ, tuyên bố cá.ch ly xã hội khi chưa có ổ dịch. Ảnh: Quang Hiếu.

Người đứng đầu Chính phủ dự báo dịch Covid-19 sẽ phức tạp và lan rộng nếu chúng ta kh.ông khoanh vùng và có giải pháp kịp thời, cụ thể.

Tuy nhiên, với những địa phương chưa có giãn cá.ch xã hội theo Chỉ thị 16, Thủ tướng yêu cầu phải đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là cá.c trung tâm kinh tế lớn của cả nước.

“Kh.ông làm thái quá, kh.ông ngăn sông cấm chợ, kh.ông tuyên bố cá.ch ly xã hội khi chưa có ổ dịch. Cần tính toán rất chặt chẽ trước khi quyết định giãn cá.ch”, Thủ tướng nhắc nhở.

Thủ tướng lưu ý dịch lần này ở cấp độ mới, sẽ diễn ra trên diện rộng nếu ngăn chặn kh.ông hiệu quả. Mỗi gia đình, th.ôn, bản, khu phố phải là một pháo đài chống dịch; mỗi người dân là một chiến sĩ, phải bảo vệ chính mình và gia đình mình.

Hỗ trợ 400 người Hà Nội, TP.HCM kẹt ở Đà Nẵng

Nhấn mạnh tinh thần kh.ông được lơ là, chủ quan, Thủ tướng yêu cầu cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, làm mọi biện pháp phòng, chống dịch tốt nhất, cá.c bệnh nhân nặng ở cá.c bệnh viện cần được cứu chữa tốt nhất để giảm thiểu t.ử v.ong.

“Tinh thần chống dịch phải thần tốc, kiên quyết, tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cá.c trường hợp có nguy cơ”, người đứng đầu Chính phủ tái khẳng định.

Ông cũng kêu gọi người dân khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm, nhất là với cá.c trường hợp ho, sốt.

khong ngan song cam cho khi chua co dich anh 2

Cuộc họp của Thường trực Chính phủ chiều 2/8. Ảnh: Quang Hiếu.

Yêu cầu của người đứng đầu Chính phủ là phải bình tĩnh, chủ động, kiên quyết ngăn chặn, ngăn ngừa có hiệu quả làn sóng thứ 2 Covid-19 ở Việt Nam, kh.ông để lây lan trên diện rộng, kh.ông để có ổ dịch mới mà kh.ông được ngăn chặn, phát hiện kịp thời.

Về việc t.ổ ch.ức kỳ thi THPT quốc gia, Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT đảm bảo an toàn cá.c khu vực thi, căn cứ thực tiễn để chỉ đạo cá.c địa phương về phương án đảm bảo an toàn. “Nhiều đồng chí khuyên là chưa kết luận mấy lần thi. Nói chung, những khu vực giãn cá.ch xã hội, có ổ dịch chưa thi và để lần khá.c thi cũng kh.ông ảnh hưởng gì cả”, Thủ tướng nói.

Với 400 người Hà Nội, TP.HCM ở Đà Nẵng chưa thể trở về, Thủ tướng đồng ý hỗ trợ phương tiện đưa những người này trở về địa phương.

Trước đó, báo cáo tại đầu cầu Đà Nẵng, ch.ủ t.ịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết Đà Nẵng còn hơn 400 khá.ch du lịch chủ yếu ở Hà Nội và TP.HCM đang bị mắc kẹt, rất muốn về nhưng kh.ông về được.

Ông Thơ đề nghị hỗ trợ thực hiện cá.c biện pháp y tế phù hợp để những người này trở về địa phương, bởi Đà Nẵng chưa biết kết thúc dịch khi nào, cần đưa cá.c du khá.ch trở về với cuộc sống của họ.

Theo Zing News

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

TP HCM: Kỷ luật nhiều cá nhân liên quan dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Chiều 7-8, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM ban hành th.ông báo về kết quả xem xét, thi hàn…