Home Thế giới Tòa án Pháp x.ét x.ử vụ kiện của n.ạn nh.ân chất độc da cam/dioxin trong ch.iến tr.anh Việt Nam

Tòa án Pháp x.ét x.ử vụ kiện của n.ạn nh.ân chất độc da cam/dioxin trong ch.iến tr.anh Việt Nam

11 min read
Comments Off on Tòa án Pháp x.ét x.ử vụ kiện của n.ạn nh.ân chất độc da cam/dioxin trong ch.iến tr.anh Việt Nam
0
74

Tòa án Pháp x.ét x.ử vụ kiện của n.ạn nh.ân chất độc da cam/dioxin trong ch.iến tr.anh Việt Nam

Bà Trần Tố Nga trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh: Linh Hương

Sáng 25/1, Tòa đại hình ở thành phố Evry, ngoại ô thủ đô Paris (Pháp), đã tiến hành phiên x.ét x.ử vụ kiện của bà Trần Tố Nga kiện 26 công ty đa quốc gia h.óa ch.ất của Mỹ, trong đó có Dow Chemical và Bayer-Monsanto.

Đó là cá.c công ty đã cung cấp chất độc da cam/dioxin cho quân đội Mỹ sử dụng trong cuộc ch.iến tr.anh Việt Nam, gây ra những thương tổn sức khỏe nghiêm trọng cho bà cũng như hàng triệu n.ạn nh.ân khá.c.

Phiên tòa ban đầu dự kiến diễn ra trong tháng 10/2020, sau đó bị hoãn sang đầu năm nay do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Vào tháng 5/2009, bà Tố Nga đứng ra làm chứng tại Tòa án lương tâm quốc tế vì n.ạn nh.ân da cam/dioxin Việt Nam ở Paris. Cũng từ đó, với sự đồng hành của luật sư William Bourdon và nhà văn André Bouny, ch.ủ t.ịch Ủy ban Quốc tế ủng hộ n.ạn nh.ân da cam-dioxin Việt Nam, bà quyết định đứng ra kiện cá.c công ty h.óa ch.ất Mỹ đã làm bà, con cháu cùng hàng triệu người Việt Nam bị nhiễm chất độc hóa học.

Trước đó, Tòa án Tối cao Mỹ đã bá.c bỏ đơn kiện của Hội n.ạn nh.ân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) chống lại 37 công ty h.óa ch.ất Mỹ. Bà Tố Nga hiểu rằng lúc bấy giờ, bà là trường hợp duy nhất có thể kh.ởi k.iện và là cơ may cuối cùng cho cá.c n.ạn nh.ân da cam/dioxin Việt Nam, “vì tôi hội đủ 3 điều kiện: là công dân Pháp gốc Việt, đang sống tại nước duy nhất có luật cho phép luật sư Pháp mở cá.c vụ kiện quốc tế bảo vệ công dân Pháp chống lại một nước khá.c làm hại mình, và là n.ạn nh.ân chất độc dioxin”.

Tháng 5/2013, Tòa đại hình Evry đã chấp thuận đơn của bà Tố Nga kh.ởi k.iện 26 công ty h.óa ch.ất Mỹ. Tháng 4/2014, bà nhận được th.ông báo tòa mở phiên đầu tiên với danh sá.ch hầu tòa của 19 công ty chất Mỹ từng sản xuất chất hóa học sử dụng trong ch.iến tr.anh Việt Nam, những công ty chưa một lần ra trước bất cứ tòa án nào ở nhiều nước.

Tòa án Pháp x.ét x.ử vụ kiện của n.ạn nh.ân chất độc da cam/dioxin trong ch.iến tr.anh Việt Nam - Ảnh 2.

Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: Linh Hương

Sáu năm trôi qua với 19 phiên thủ tục, bà Tố Nga đối mặt với rất nhiều khó khăn, trở ngại do phía bị đơn gây ra, cũng như những căn bệnh hiểm nghèo. Sự kiện mong đợi cũng thực sự b.ắt đầu khi vào ngày 29/6/2020 vừa qua, thẩm phán phiên thủ tục thứ 19 đã quyết định mở phiên x.ét x.ử vào ngày 12/10/2020. Tuy sự kiện này bị dời đến ngày 25/1/2021, song mỗi phiên tòa là một bước tiến của những người ủng hộ cá.c n.ạn nh.ân chất độc da cam/dioxin.

Từ một người đơn lẻ, đến nay bà Tố Nga đã có hàng chục nghìn người từ nhiều nước trên thế giới làm bạn đồng hành, trong đó có rất nhiều người trẻ tuổi sinh ra sau ch.iến tr.anh Việt Nam. Sinh năm 1942 tại Sóc Trăng, bà Trần Tố Nga đã tham gia ch.iến đ.ấu vì nền độc lập của đất nước. Bà đã từng là phóng viên Th.ông tấn xã Giải phóng (TTXGP). Chính trong thời gian này, bà cũng như hàng triệu n.ạn nh.ân khá.c, đã bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Hơn 50 năm sau, trong m.áu bà vẫn còn chất độc dioxine, khiến bà mắc nhiều trọng bệnh.

Sau 6 năm và 19 phiên thủ tục, phiên tòa chính thức b.ắt đầu và luật sư của cá.c công ty bị kiện phải có mặt. Cá.c luật sư và những người ủng hộ vụ kiện này ở Pháp cho rằng đây là bước tiến của cuộc đấu tranh đầy gian khó nhưng cũng đầy quyết tâm của bà Tố Nga vì công lý cho hàng triệu n.ạn nh.ân chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam.

Theo Soha.vn

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Liên Hợp Quốc yêu cầu quân đội Myanmar ‘dừng trấn áp’ B.iểu t.ình

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 22/2 kêu gọi quân đội Myanmar chấm dứt hàn…