Home Thời sự Tổng thống Biden đã ký sắc lệnh giúp ‘Mua hàng Mỹ’ nhiều hơn

Tổng thống Biden đã ký sắc lệnh giúp ‘Mua hàng Mỹ’ nhiều hơn

14 min read
Comments Off on Tổng thống Biden đã ký sắc lệnh giúp ‘Mua hàng Mỹ’ nhiều hơn
0
66

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh hành pháp trong ngày 25-1 để lấp lỗ hổng trong kế hoạch Buy American (Mua hàng Mỹ) hiện nay, nhằm tăng sức mua của Chính phủ Mỹ.

 

Tổng thống Biden đã ký sắc lệnh giúp Mua hàng Mỹ nhiều hơn - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters sáng nay 26-1, tân tổng thống Joe Biden đã ký sắc lệnh giúp cá.c cơ quan công quyền Mỹ mua hàng hóa Mỹ nhiều hơn.

Ông Biden nói với cá.c nhà báo trước khi đặt bút ký sắc lệnh: “Tôi kh.ông lúc nào kh.ông tin sức sống của ngành sản xuất Mỹ chỉ là dĩ vãng. Ngành sản xuất của Mỹ từng là nguồn lực của nền dân chủ trong Thế chiến thứ hai và giờ đây nó phải là một phần của động lực cho sự phát triển thịnh vượng của Mỹ”.

Một quan chức cấp cao nói với Hãng tin Reuters rằng sắc lệnh mới của ông Biden, ngoài việc hoàn thiện kế hoạch Buy American, sẽ đảm bảo minh bạch hóa cá.c trường hợp được miễn trừ, đồng thời giới thiệu một vị trí cấp cao mới tại Nhà Trắng chịu trá.ch nhiệm toàn bộ quá trình này.

Theo quan chức trên, mục đích của sắc lệnh mới nhằm L.ợi d.ụng sức mua chính phủ để thúc đẩy sản xuất nội địa, tạo ra thị trường cho cá.c loại công nghệ tiên tiến.

Buy American là kế hoạch phân phối 600 tỉ USD từ ngân sá.ch của chính phủ liên bang để mua hàng hóa và dịch vụ của Mỹ.

Ông Biden tuyên bố: “Mỹ kh.ông thể ngồi bên lề trong cuộc đua tới tương lai. Cá.c đối thủ của chúng tôi đâu có chờ đợi. Để đảm bảo tương lai được tạo ra ngay tại nước Mỹ, chúng ta cần giành được kh.ông chỉ việc làm của ngày hô.m nay mà còn cả việc làm và cá.c ngành công nghiệp của ngày mai”.

Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, T.Q đã vượt qua Mỹ để trở thành nhà sản xuất hàng đầu thế giới từ năm 2010 và chiếm 28% sản lượng hàng hóa toàn cầu vào năm 2018.

Việc củng cố sản xuất của Mỹ được xem là vấn đề trọng tâm trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Biden.

Sắc lệnh của tân tổng thống Biden được cá.c nghiệp đoàn lao động tại Mỹ hoan nghênh. Ông Richard Trumka – ch.ủ t.ịch nghiệp đoàn AFL-CIO cho biết: “Sắc lệnh hành pháp này là một bước khởi đầu tốt trong việc hồi sinh ngành sản xuất của Mỹ, điều mà cá.c chính sá.ch của Trump đã kh.ông thực hiện được trong 4 năm qua”.

“Mỹ chi khoảng 600 tỉ USD/năm cho cá.c hợp đồng. Số tiền này cũng có thể đóng góp để hồi sinh sức mạnh công nghiệp của chúng ta, đồng thời giúp tạo ra thị trường cho cá.c loại công nghệ mới”, nguồn tin quan chức của Reuters nói.

Theo nguồn tin trên, sắc lệnh của ông Biden sẽ yêu cầu cá.c cơ quan liên bang xem lại quy định nguồn gốc xuất xứ, ngăn cá.c công ty nhập khẩu phần lớn linh kiện và chỉ gia công đơn giản để bán như là hàng của Mỹ.

Ngoài ra, sắc lệnh này được cho là sẽ đặt ra hạn chót 180 ngày cho giới quản lý nhằm chốt hạ cá.c thay đổi trong Buy American, đồng thời tạo ra một trang mạng mới để bảo đảm tính minh bạch về bất cứ trường hợp miễn từ nào.

“Ông ấy kh.ông chấp nhận ý kiến phiến diện rằng tự động hóa, toàn cầu hóa có nghĩa là chúng ta kh.ông thể có công việc lương cao ở Mỹ”, nguồn tin của Reuters nói về Tổng thống Biden.

Khi được hỏi liệu sắc lệnh này có thể bị xem là theo chủ nghĩa bảo hộ hay kh.ông, vị quan chức trên khẳng định sắc lệnh hoàn toàn phù hợp cam kết của Mỹ đối với t.ổ ch.ức Thương mại thế giới (WTO).

Nhiều doanh nghiệp Mỹ đã tìm tới cá.c quốc gia khá.c có giá nhân công rẻ hơn và cá.c quy định môi trường lỏng lẻo hơn trong nhiều thập kỷ qua. Điều này đã đẩy Mỹ vào tình trạng thiếu nguồn cung nghiêm trọng trong đại dịch COVID-19, đặc biệt là về sản phẩm y tế.

T.Q đã soán ngôi công xưởng thế giới của Mỹ vào năm 2010 và đóng góp 28% trong tổng sản lượng toàn cầu trong năm 2018, theo số liệu từ Liên Hiệp Quốc.

Cá.c chuyên gia nhận định việc tái tạo và xây dựng thêm cá.c chuỗi cung ứng đóng vai trò quan trọng đối với tăng trưởng của Mỹ.

Thâm hụt thương mại của Mỹ đã lên đến 68 tỉ USD trong tháng 11-2020 – mức cao nhất trong vòng 14 năm qua.

Nhập khẩu tăng mạnh đã lấn át hoạt động xuất khẩu của Mỹ. Trong khi doanh nghiệp tại Mỹ phải lấy sản phẩm ngoại để bán, cá.c nhà máy nội địa cũng phụ thuộc vào nguồn linh kiện nhập khẩu.

Tuổi Trẻ

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Vắc-xin Covivac của Việt Nam có giá kh.ông quá 60.000 đồng/liều

Dự án nghiên cứu thử nghiệm Vắc/xin COVIVAC của Viện Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực…