Home Thế giới TQ “ép” láng giềng nhận vaccine COVID-19 “Made in China”, dù chưa cung cấp đủ giấy tờ

TQ “ép” láng giềng nhận vaccine COVID-19 “Made in China”, dù chưa cung cấp đủ giấy tờ

6 min read
Comments Off on TQ “ép” láng giềng nhận vaccine COVID-19 “Made in China”, dù chưa cung cấp đủ giấy tờ
0
370

Tài liệu rò rỉ: TQ "ép" láng giềng nhận vaccine COVID-19 "Made in China", dù chưa cung cấp đủ giấy tờ

Ảnh: Zumapress

Đến nay, chính phủ Nepal vẫn chưa cấp phép sử dụng vaccine Sinovac của T.Q tại nước này.

Cá.c tài liệu rò rỉ mới đây tiết lộ rằng T.Q đã “ép” Nepal phải chấp nhận vaccine Sinovac do nước này sản xuất – trong khi loại vaccine này vẫn chưa có giấy tờ chứng minh hiệu quả phòng ngừa COVID-19, truyền th.ông Ấn Độ đưa tin.

Cụ thể, nội dung thư từ trao đổi giữa Bộ Ngoại giao Nepal và Đại sứ quán T.Q vừa được truyền th.ông Nepal công bố gần đây cho thấy Bắc Kinh đã buộc Nepal phải chấp nhận vaccine Sinovac “Made in China”, nếu kh.ông thì họ “sẽ phải chờ đợi rất lâu nữa mới có hàng vì nhu cầu về loại vaccine này rất lớn”.

Theo truyền th.ông Nepal, hô.m thứ 6 tuần trước (5/2), Ngoại trưởng T.Q Vương Nghị đã điện đàm với người đồng cấp Nepal Pradeep Kumar Gyawali, trong đó ông Vương đã thúc giục Nepal cứ nhận trước vaccine rồi sau đó sẽ được cung cấp cá.c tài liệu liên quan.

“Cá.c tài liệu cần thiết sẽ được cung cấp sau, nhưng [Nepal] hãy tiếp nhận vaccine ngay bây giờ” – bức thư của Đại sứ quán T.Q gửi tới chính phủ Nepal nhấn mạnh. Phía Đại sứ quán T.Q tại Nepal vẫn chưa x.á.c nhận nội dung bức thư này, nhưng nhiều quan chức Kathmandu đã chứng thực điều đó.

“Nếu phía Nepal kh.ông tiếp nhận lô vaccine này sớm, thì chúng sẽ được phân phối cho cá.c đơn đặt hàng thương mại khá.c, và việc phân phối vaccine cho Nepal sẽ lại bị đẩy xuống cuối danh sá.ch chờ rất dài”, hãng tin IANS trích dẫn nội dung bức thư nói trên.

Trước đó, phía Nepal đã gửi công văn tới Đại sứ quán T.Q tại nước này và cho biết công ty phát triển Sinovac đã kh.ông cung cấp cho Nepal cá.c giấy tờ theo quy định.

Đến nay, chính phủ Nepal vẫn chưa cấp phép sử dụng vaccine Sinovac của T.Q tại nước này. Trong khi đó, Ấn Độ và Anh đã ngỏ ý hỗ trợ cho Kathmandu khoảng 4 triệu liều vaccine COVID-19.

Được biết, vaccine Sinovac chỉ có 50,4% hiệu quả khi được triển khai ở Brazil./.

Theo Soha.vn

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Cách biến chủng Delta, Kappa qua mặt vaccine Covid-19

Nhóm nhà khoa học Mỹ đã khám phá ra cách các chủng Delta và Kappa đánh lừa khả năng nhận d…