Home Thế giới T.Q tham vọng đe d.ọa vũ lực để kiểm soát Biển Đông

T.Q tham vọng đe d.ọa vũ lực để kiểm soát Biển Đông

14 min read
Comments Off on T.Q tham vọng đe d.ọa vũ lực để kiểm soát Biển Đông
0
83

Đó là lo ngại mà giới chuyên gia quốc tế đặt ra khi trả lời PV xung quanh việc T.Q vừa th.ông qua luật hải cảnh mới cho phép lực lượng này n.ổ s.úng vào tàu nước ngoài ở cá.c vùng biển mà Bắc Kinh tự nhận chủ quyền. 

Hai tàu hải cảnh T.Q 5901 và 46303 dàn đội hình ngăn chặn cá.c tàu chấp pháp VN ngăn chặn tàu Hải Dương Địa chất 8 khảo sát trái phép ở vùng biển Tư Chính - Phúc Tần của Việt Nam vào tháng 9.2019 /// ẢNH: NGƯ DÂN CUNG CẤP

Hai tàu hải cảnh T.Q 5901 và 46303 dàn đội hình ngăn chặn cá.c tàu chấp pháp VN ngăn chặn tàu Hải Dương Địa chất 8 khảo sát trái phép ở vùng biển Tư Chính – Phúc Tần của Việt Nam vào tháng 9.2019

Như PV đã th.ông tin, T.Q ngày 22.1 đã th.ông qua luật trên và ch.ủ t.ịch nước này cũng đã ký ban hành luật, có hiệu lực từ ngày 1.2.2021.

Trả lời PV, bà Bonnie Glaser, Giám đốc dự án về sức mạnh T.Q – Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Mỹ) phân tích: “Người phát ngôn Bộ Ngoại giao T.Q cho rằng luật hải cảnh mới của nước này là phù hợp với th.ông lệ quốc tế. Trong đó, luật này cho rằng “cần phải bảo vệ chủ quyền, an ninh và quyền hàng hải của T.Q”. Nhưng vì Bắc Kinh đưa ra định nghĩa về chủ quyền, an ninh và quyền hàng hải ở phạm vi rất rộng và vượt khỏi luật pháp quốc tế, nên cá.c nước có lý do để quan ngại về luật hải cảnh mới của T.Q”.

Bước leo thang mới

Ông Carl O.Schuster (cựu Giám đốc bộ phận điều hành của Trung tâm tình báo hỗn hợp – Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của hải quân Mỹ và đang giảng dạy ở Đại học Hawaii về qu.an h.ệ quốc tế, lịch sử) nhận định luật hải cảnh mới là bước leo thang của T.Q nhằm giành quyền kiểm soát ở Biển Đông một cá.ch trái với phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế (PCA) năm 2016.

Bắc Kinh dường như đang tin rằng việc triển khai hải cảnh dưới luật mới sẽ đủ sức uy h.iếp để khiến cá.c nước trong khu vực phải nhượng bộ. T.Q đang muốn thiết lập một bước mới về phạm vi kiểm soát ở Biển Đông

GS John Blaxland

“Luật này thể hiện sự b.ất ch.ấp ngày càng tăng của Bắc Kinh, khi tự trao quyền có thể n.ổ s.úng vào những tàu nước ngoài vô tội mà kh.ông quan tâm đến hậu quả từ cộng đồng quốc tế”, cựu đại tá Schuster lo ngại và đ.ánh giá: “Theo cá.ch thức của Bắc Kinh, luật hải cảnh mới cho phép sử dụng vũ lực ch.ế.t người để áp đặt cá.c yêu sá.ch lên cá.c nước láng giềng và tàu của cá.c nước khá.c nhằm áp đặt yêu sá.ch chủ quyền mà T.Q đề ra. Luật này có một cụm từ quan trọng là có thể n.ổ s.úng “khi cần thiết”. Đây là cá.ch định nghĩa kh.ông rõ ràng vì có thể hiểu là “tự vệ” mà cũng có thể hiểu là áp dụng để tàu nước ngoài phải tuân thủ yêu cầu từ tàu hải cảnh T.Q”.

Uy h.iếp cá.c nước

Tương tự, cũng trả lời PV, GS John Blaxland (Giám đốc Viện Đông Nam Á – ch.ủ t.ịch Trung tâm nghiên cứu quốc phòng và chiến lược, Đại học Quốc gia Úc) phân tích: “Việc T.Q cho phép hải cảnh nước này n.ổ s.úng đã chứng tỏ lời hứa của ông Tập Cận Bình, ch.ủ t.ịch nước T.Q, về việc tránh quân sự hóa Biển Đông là kh.ông đáng tin. Đây là bằng chứng cho sự hung hăng ngày càng tăng của Bắc Kinh – vốn đã chối bỏ phán quyết của PCA năm 2016. T.Q có thói quen đe d.ọa, tìm cá.ch kiểm soát để khiến cá.c bên khá.c phải lùi bước. Đến nay, Bắc Kinh phần nào đã chiếm ưu thế bằng chiêu trò “bất chiến tự nhiên thành”.

“Bắc Kinh dường như đang tin rằng việc triển khai hải cảnh dưới luật mới sẽ đủ sức uy h.iếp để khiến cá.c nước trong khu vực phải nhượng bộ. T.Q đang muốn thiết lập một bước mới về phạm vi kiểm soát ở Biển Đông”, GS Blaxland nhận định.

Qua đó, ông đ.ánh giá: “Tuy nhiên, chính cá.c h.ành v.i trên thúc đẩy cá.c nước bị ảnh hưởng bởi h.ành v.i của Bắc Kinh phải cùng hợp tá.c. Chính sá.ch ngoại giao “chiến lang” của T.Q khiến cá.c nước càng trở nên quyết tâm hơn trong việc đẩy lùi tham vọng của Bắc Kinh”.

Nhận định về giải pháp ứng phó, ông Schuster đề xuất: “Theo tôi, cá.c bên liên quan Biển Đông nên xây dựng lập trường và chính sá.ch thống nhất trong việc giải quyết cá.c vấn đề với T.Q ở vùng biển này, và sớm hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Rõ ràng, T.Q muốn đàm phán song phương để dễ chiếm ưu thế, nên cá.c nước cần phối hợp để tăng sức mạnh đàm phán”.

Theo Canhco.net

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Liên Hợp Quốc yêu cầu quân đội Myanmar ‘dừng trấn áp’ B.iểu t.ình

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 22/2 kêu gọi quân đội Myanmar chấm dứt hàn…