Home Tin nóng Trường hợp ‘đặc biệt’ được xem xét theo quy trình 2 vòng, 8 bước

Trường hợp ‘đặc biệt’ được xem xét theo quy trình 2 vòng, 8 bước

14 min read
Comments Off on Trường hợp ‘đặc biệt’ được xem xét theo quy trình 2 vòng, 8 bước
0
90

Trao đổi với báo chí bên lề Đại hội XIII của Đảng (sáng 27/1), ông Hầu A Lềnh, Phó ch.ủ t.ịch – Tổng thư ký Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam, cho biết, việc xem xét, lựa chọn nhân sự thuộc trường hợp “đặc biệt” tái cử được thực hiện chặt chẽ theo quy trình 2 vòng, 8 bước, còn cá.c nhân sự khá.c vẫn theo quy trình 5 bước.

Ông Hầu A Lềnh, Phó ch.ủ t.ịch - Tổng thư ký Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam (Ảnh Như Ý)

Ông Hầu A Lềnh, Phó ch.ủ t.ịch – Tổng thư ký Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam (Ảnh Như Ý)

“Công tá.c nhân sự rất chặt chẽ, bài bản”

Công tá.c chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII được thực hiện như thế nào, thưa ông?

Công tá.c cuẩn bị nhân sự cho khóa XIII được Ban Chấp hành (BCH) Trung ương (T.Ư) khóa XII chuẩn bị nghiêm túc. Ngay từ đầu nhiệm kỳ khóa XII đã x.á.c định công tá.c này là rất quan trọng, nhiệm vụ then chốt.

Vì vậy nhiệm kỳ qua BCH T.Ư luôn quan tâm đến công tá.c cán bộ. Hội nghị T.Ư 8 vào tháng 10/2018, T.Ư đã thành lập cá.c tiểu ban, trong đó có Tiểu ban Nhân sự.

Ngay sau đó, BCH T.Ư tiến hành cá.c quy trình công tá.c nhân sự. Hội nghị T.Ư 9 vào tháng 12/2018 đã tiến hành công tá.c quy hoạch nhân sự BCH T.Ư khóa XIII.

Trường hợp 'đặc biệt' được xem xét theo quy trình 2 vòng, 8 bước - ảnh 1

l.ãnh đ.ạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội tại Đại hội XIII (Ảnh Như Ý)

Ngay sau khi công tá.c quy hoạch tiếp tục chuẩn bị, đến Hội nghị T.Ư 12, BCH T.Ư thảo luận, ban hành phương hướng công tá.c nhân sự của Đại hội XIII, bá.m s.át phương hướng tá.c nhân sự với sự tham gia của cá.c địa phương, BCH T.Ư tiến hành quy hoạch BCH T.Ư khóa XIII.

Đây là cơ sở rất quan trọng để lựa chọn, giới thiệu, bồi dưỡng cá.c nhân sự dự kiến sẽ đưa vào BCH T.Ư khóa XIII. Sau khi có phương hướng BCH T.Ư khóa XIII, T.Ư đã thảo luận rất nhiều lần, từng bước, hết sức thận trọng, chặt chẽ đúng quy trình trong cá.c Hội nghị T.Ư 13, 14, 15.

Có thể nói công tá.c chuẩn bị nhân sự khóa XIII được làm chặt chẽ, kỹ lưỡng và đảm bảo quy trình. Cá.c nhân sự được giới thiệu ra Đại hội XIII cơ bản đáp ứng tiêu chuẩn, đủ điều kiện, có năng lực, uy tín.

Đối với cá.c trường hợp “đặc biệt” được giới thiệu vào BCH T.Ư, Bộ Chính trị khóa XIII được thực hiện như thế nào, thưa ông?

Với cá.c trường hợp “đặc biệt”, nhiệm kỳ Đại hội nào cũng có. Công tá.c nhân sự được kế thừa kinh nghiệm của cá.c Đại hội trước và căn cứ vào tình hình thực tiễn. Những trường hợp “đặc biệt” được BCH T.Ư bàn hết sức kỹ lưỡng.

Cá.c nhân sự có trong danh sá.ch trường hợp “đặc biệt” chủ yếu đặc biệt về độ tuổi, còn đều đủ điều kiện, tiêu chuẩn, có sức khỏe, năng lực công tá.c, có uy tín từ cương vị công tá.c của mình.

Với yêu cầu thực tế của đất nước cần có những đồng chí tiếp tục tham gia bằng những kinh nghiệm và uy tín của mình nên BCH T.Ư đã thống nhất lựa chọn giới thiệu ra Đại hội. Nếu được Đại hội tín nhiệm bầu thì sẽ có những đồng chí có nhiều kinh nghiệm cống hiến cho đất nước.

Quy trình 2 vòng, 8 bước đối với nhân sự thuộc trường hợp “đặc biệt”Trường hợp 'đặc biệt' được xem xét theo quy trình 2 vòng, 8 bước - ảnh 2Cá.c đại biểu dự Hội nghị Đại hội XIII (Ảnh Như Ý)

Công tá.c nhân sự được thực hiện theo quy trình 5 bước, vậy đối với trường hợp “đặc biệt” là Uỷ viện Bộ Chính trị tái cử có gì khá.c biệt kh.ông, thưa ông?

Cá.c Uỷ viên Bộ Chính trị thuộc trường hợp “đặc biệt” được giới thiệu tái cử được thực hiện chặt chẽ, theo quy trình 2 vòng, 8 bước.

Theo đó, vòng 1 là vòng giới thiệu, lấy phiếu giới thiệu cá.c Uỷ viên T.Ư Đảng xem có đặc biệt kh.ông, số lượng đặc biệt là bao nhiêu, số lượng đặc biệt vào vị trí nào?

Tiếp đó, Tiểu ban nhân sự sẽ tổng hợp ý kiến của cá.c Uỷ viên T.Ư và báo cáo Bộ Chính trị.

Trên cơ sở ý kiến của Trung ương, Bộ Chính trị sẽ họp và bỏ phiếu t.ập th.ể. Cụ thể bỏ phiếu theo hướng, có phương án thuộc trường hợp đặc biệt kh.ông, số lượng là bao nhiêu. Kế tiếp mới xem xét đến nhân sự cụ thể.

Sau đó, Bộ Chính trị báo cáo Trung ương về nhân sự cụ thể thuộc trường hợp “đặc biệt”, số lượng thuộc trường hợp “đặc biệt”, vị trí của nhân sự thuộc trường hợp “đặc biệt”.

Trên cơ sở đó, Trung ương sẽ tiến hành bỏ phiếu. Nếu được trên 50% số phiếu đồng tình thì phương án nhân sự thuộc trường hợp “đặc biệt” đó sẽ được lựa chọn. Như vậy quy trình là rất chặt chẽ và rộng.

Load More In Tin nóng
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Bá.c sĩ nói về tình trạng sức khỏe của Thương Tín sau nhập viện vì đột quỵ

Theo bệnh viện Tâm Trí Sài Gòn, diễn viên Thương Tín bị tai biến mạch m.áu não, yếu nhẹ nử…