Home Thời sự Từ 1/9, thá.ch cưới quá đáng gây cản trở việc kết h.ôn có thể bị ph.ạt tiền

Từ 1/9, thá.ch cưới quá đáng gây cản trở việc kết h.ôn có thể bị ph.ạt tiền

8 min read
Comments Off on Từ 1/9, thá.ch cưới quá đáng gây cản trở việc kết h.ôn có thể bị ph.ạt tiền
0
184

Từ 1/9, thá.ch cưới quá đáng gây cản trở việc kết h.ôn có thể bị ph.ạt tiền

Nghị định 82/2020/NĐ-CP về quy định xử ph.ạt v.i ph.ạm hành chính trong một số lĩnh vực sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/9 tới đây. Trong số những nội dung đó, đáng chú ý là quy định về h.ành v.i v.i ph.ạm quy định kết h.ôn, ly h.ôn và v.i ph.ạm chế độ h.ôn nhân một vợ, một chồng.

Cụ thể, theo điều 59 của Nghị định 82/2020/NĐ-CP , về “h.ành v.i v.i ph.ạm quy định về kết h.ôn, ly h.ôn và v.i ph.ạm chế độ h.ôn nhân một vợ, một chồng” quy định:

1. ph.ạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong cá.c h.ành v.i sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết h.ôn với người khá.c, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết h.ôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khá.c;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết h.ôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Cản trở kết h.ôn, yêu sá.ch của cải trong kết h.ôn hoặc cản trở ly h.ôn.

Theo cá.ch giải thích của Luật h.ôn nhân và gia đình năm 2014, “Yêu sá.ch của cải trong kết h.ôn” được hiểu là việc đòi hỏi về vật chất một cá.ch quá đáng và coi đó là điều kiện để kết h.ôn nhằm cản trở việc kết h.ôn tự nguyện của nam, nữ.

Theo cá.ch giải thích này có thể hiểu chính là yêu cầu thá.ch cưới về mặt vật chất một cá.ch quá đáng, gây ảnh hưởng đến việc kết h.ôn tự nguyện của nam nữ.

Từ 1/9, thá.ch cưới quá đáng gây cản trở việc kết h.ôn có thể bị ph.ạt tiền - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

c.ưỡng ép kết h.ôn, ly h.ôn là việc đe d.ọa, uy h.iếp tinh thần, h.ành h.ạ, ng.ược đ.ãi, yêu sá.ch của cải hoặc h.ành v.i khá.c để buộc người khá.c phải kết h.ôn hoặc ly h.ôn trái với ý muốn của họ.

Cản trở kết h.ôn, ly h.ôn là việc đe d.ọa, uy h.iếp tinh thần, h.ành h.ạ, ng.ược đ.ãi, yêu sá.ch của cải hoặc h.ành v.i khá.c để ngăn cản việc kết h.ôn của người có đủ điều kiện kết h.ôn theo quy định của Luật này hoặc buộc người khá.c phải duy trì qu.an h.ệ h.ôn nhân trái với ý muốn của họ.

Như vậy, kể từ ngày 1/9, việc thá.ch cưới quá cao hay đưa ra yêu sá.ch của cải để Cản trở kết h.ôn, ly h.ôn; c.ưỡng ép kết h.ôn, ly h.ôn sẽ bị xử ph.ạt.

Nghị định 82/2020/NĐ-CP sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/9.

Theo Soha.vn

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Vắc-xin Covivac của Việt Nam có giá kh.ông quá 60.000 đồng/liều

Dự án nghiên cứu thử nghiệm Vắc/xin COVIVAC của Viện Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực…