Home Kinh doanh v.ay 5 tỷ USD mua Sabeco: ng.ười Việt uống b.ia Sài Gòn trả n.ợ cho tỷ phú Thái

v.ay 5 tỷ USD mua Sabeco: ng.ười Việt uống b.ia Sài Gòn trả n.ợ cho tỷ phú Thái

19 min read
Comments Off on v.ay 5 tỷ USD mua Sabeco: ng.ười Việt uống b.ia Sài Gòn trả n.ợ cho tỷ phú Thái
0
328

ng.ười Thái đã thâu tóm Sabeco với khoản v.ay 5 tỷ USD nhưng khoản lợi nhuận hàng năm từ Sabeco chỉ đủ để trả lãi. Vậy tỷ phú Thái sẽ “vắt kiệt” Sabeco như thế nào cho khoản v.ay tỷ USD này?

v.ay tiền để thâu tóm

Mới đây, ng.ười Thái đã chính thức bước chân vào Hội đồng quản trị và b.an l.ãnh đ.ạo của Tổng c.ô.ng ty b.ia r.ượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), nắm giữ những cương vị quan trọng như ch.ủ t.ịch HĐQT, giám đốc bá.n hàng và tài chính.

Năm ngoái, c.ô.ng ty TNHH Vietn.am Beverage đã mua hơn 343,6 triệu c.ổ phiếu SAB (tương ứng 53,6% vốn) với với mức giá 320.000 đồng/c.ổ phiếu, bằng với mức giá khởi điểm từ c.ổ đô.ng nhà nước.

Vietn.am Beverage thành lập năm 2017, được xe.m là c.ô.ng ty “bình phong” cho th.ai Beverage (th.aiBev) trong thương v.ụ thâu tóm Sabeco.

v.ay 5 tỷ USD mua Sabeco: ng.ười Việt uống b.ia Sài Gòn trả n.ợ cho tỷ phú Thái

Tỷ phú Thái v.ay gần 5 tỷ USD để thâu tóm b.ia Sài Gòn

Nhưng điều đ.á.ng chú ý là khoản tiền mua l.ại này kh.ô.ng phải là tiền vốn tự có, mà được tài trợ từ cá.c nhà băng từ Thái Lan và Singapore với thời hạn 2 năm. b.áo c.áo về c.ổ phiếu của th.aiBev mới đây ghi nh.ận khoản v.ay 100 tỷ b.aht và 1,95 tỷ USD. Tổng giá trị ước khoảng gần 5 tỷ USD, trong khi cá.c điều khoản v.ay kh.ô.ng được nói rõ.

Tỷ phú ng.ười Thái Lan, ô.ng Ch.aroen Sirivadhanabhakdi, đang làm ch.ủ t.ịch th.aiBev. Tập đoàn này cũng đang mạnh tay tăng tỷ lệ sở hữu tại Vin.amilk, hiện đã mở room ngoại lên đến 100%.

Tính đến cuối thá.ng 5, F&N (Singapore nhưng th.aiBev có tỷ lệ sở hữu cao) đã n.âng tỷ lệ sở hữu c.ổ phần của Vin.amilk lên 17,31%, tương ứng với 251,2 triệu c.ổ phiếu VNM. F&N mới đây t.iếp t.ục đăng ký mua 14,5 triệu c.ổ phiếu VNM trong thời gian từ 6/6 đến 5/7 theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh nhằm n.âng tỷ lệ sở hữu lên 18,3%.

Tham vọng sở hữu c.ổ phần chi phối của tỷ phú Thái tại Vin.amilk có thể thấy rõ, nhưng để mua chi phối lên tới 51%, ng.ười Thái sẽ phải chi thêm gần 4 tỷ USD để mua thêm 489 triệu c.ổ phiếu với mức giá đang giao dịch hiện tại là 180.000 đồng/c.ổ phiếu. Với số tiền như vậy, việc đi v.ay thêm là có khả năng x.ảy r.a, tương tự thương v.ụ thâu tóm Sabeco.

Mạnh dạn v.ay vốn để thâu tóm cá.c doanh ngh.iệp nước giải khát có thị phần lớn ở Việt n.am, tỷ phú Thái sẽ toan tính trả n.ợ như thế nào?

Kh.ô.ng chỉ bá.n b.ia trả n.ợ

Bước chân vào Sabeco, th.aiBev ngay lập tức có khoản lợi nhuận sau thuế chưa phân phối 5.824 tỷ đồng. Năm ngoái, Bộ Tài chính cũng “đ.òi” Sabeco phải nộp vào ng.ân sá.ch số tiền 2.495 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối từ trước năm 2016, là thời điểm mà th.aiBev chưa vào. Kết quả cuối cùng của việc x.ử l.ý số tiền nói trên chưa được t.iết l.ộ, nhưng rõ ràng ng.ười Thái mới là yếu t.ố quan trọng trong việc này.

Với giả định lãi v.ay 5%/năm, thì mỗi năm, th.aiBev dự kiến trả 240 triệu USD tiền lãi, tương đương với hơn 5.280 tỷ đồng. b.áo c.áo tài chính năm 2017 của Sabeco cho biết lợi nhuận sau thuế của c.ổ đô.ng M.ẹ năm 2017 là 4.711 tỷ đồng.

Chưa tính đến những lo ng.ại thường thấy khá.c về việc chuyển giá giữa 2 c.ô.ng ty M.ẹ c.on, điều đ.á.ng nói là th.ô.ng thường ở những thương v.ụ v.ay vốn để mua c.ổ phần, cá.c ô.ng chủ mới sẽ phải “vắt” doanh ngh.iệp m.ình sở hữu để xoay dòng tiền trả lãi và n.ợ gốc.

v.ay 5 tỷ USD mua Sabeco: ng.ười Việt uống b.ia Sài Gòn trả n.ợ cho tỷ phú Thái

Sabeco vẫn là nơi “gá.nh” những toan tính của ng.ười Thái (ảnh FT)

Theo cá.c chuyên gia, sau khi chiếm quyền k.iểm s.oát cá.c c.ô.ng ty mục tiêu, cá.c nhà đ.ầu tư sẽ dùng nhiều cá.ch thức để trả n.ợ hay chuyển n.ợ.

Cá.c chuyên gia cũng cho rằng, thực tế cá.c khoản n.ợ kh.ó lòng gá.n vào trực tiếp vào nội bảng kế toá.n của Sabeco, nhưng có nhiều cá.ch để tái cấu trúc khoản n.ợ đã v.ay. Đơn cử như như phát hành c.ổ phiếu cho c.ổ đô.ng hiện hữu, ESOP hay phát hành trái phiếu chuyển đổi.

Nhưng cũng kh.ô.ng phải ngẫu nhiên mà ng.ười Thái chấp nh.ận tr.ả gi.á cao cho Sabeco. Ngoài những khoản v.ay n.ợ để mua l.ại c.ổ phần, Sacbeco còn có những điểm đặc biệt hấp dẫn khá.c.

Điểm đ.ầu tiên mà nhiều chuyên gia nh.ận định là hệ thống phân phối mà Sabeco đang sở hữu. Ông chủ của th.aiBev cũng đ.ầu tư rất nhiều tiền để xây dựng kênh phân phối cho cá.c sản phẩm nước giải khát từ Thái, chẳng hạn như cá.c thương v.ụ siêu thị Metro, B’Mart, Tập đoàn Phú Thái,… và sắp tới có thể là kênh phân phối của Vin.amilk nếu thâu tóm thành c.ô.ng.

Kinh ngh.iệm ch.o th.ấy việc “chơi” với th.aiBev là kh.ô.ng đ.ơn giản. Điển hình là thương v.ụ liên doanh giữa th.aiBev và hãng b.ia Carlbergs v.ào đ.ầu thập niên 90 ở Thái Lan.

Theo đó, th.aiBev – nhờ vào kinh ngh.iệm của Carlsberg – đã xây dựng thành c.ô.ng thương hiệu b.ia cho riêng m.ình, cạnh tranh trực tiếp với Singha. Đến năm 2005, hãng b.ia từ Đan Mạch phải trả cho th.aiBev 120 triệu USD để ch.ấm d.ứt mối qu.an h.ệ kinh doanh, sau nhiều năm kiện tụng.

Sabeco còn có miếng bá.nh hấp dẫn khá.c là đất đai, hiện nắm giữ quyền sử d.ụng 4 mảnh đất vàng và có diện tích lớn. Chẳng hạn như khu đất tại 46 Bến Vân Đồn (diện tích 3.872m2 ở quận 4), khu đất 187 Nguyễn Chí Thanh (17.406m2, quận 5) khu đất 474 Nguyễn Chí Thanh (7.729m2, quận 10), khu đất 18/3B Phan Huy Ích (2.216m2, quận Tân Bình). Đó là chưa kể đến cá.c c.ô.ng ty c.on và c.ô.ng ty liên kết khá.c.

Việc x.ử l.ý cá.c t.ài s.ản là đất đai cũng quá dễ dàng với th.aiBev, một c.ô.ng ty có nhiều sản phẩm nước giải khát nhưng ô.ng chủ l.ại là “ô.ng tr.ùm” trong lĩnh vực bất đ.ộng sản.

Năm ngoái, Sabeco tiêu thụ khoảng 1,7 tỷ lít b.ia. Còn trong năm nay, hãng dự kiến sản lượng tiêu thụ sẽ đạt từ 1,8-2 tỷ lít b.ia, tương ứng với thị phần 50%.

Cá.c chuyên gia cho rằng, dù bằng cá.ch nào đi n.ữa, thì Sabeco vẫn là nơi “gá.nh” những toan tính của ng.ười Thái. ng.ười Việt sẽ uống b.ia Sài Gòn để trả n.ợ cho cá.c khoản v.ay mà ng.ười Thái đã v.ay để mua l.ại b.ia Việt.

Theo Vietn.amnet

Load More In Kinh doanh
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Vì sao tiền điện của nhiều hộ gia đình tăng cao đột biến?

Trong tháng Năm, dù Hà Nội chỉ hứng chịu 1 đợt nắng nóng duy nhất trong 2 ngày (vào ngày 2…