Home Kinh doanh Vì sao tiền điện của nhiều hộ gia đình tăng cao đột biến?

Vì sao tiền điện của nhiều hộ gia đình tăng cao đột biến?

18 min read
Comments Off on Vì sao tiền điện của nhiều hộ gia đình tăng cao đột biến?
0
146

Trong tháng Năm, dù Hà Nội chỉ hứng chịu 1 đợt nắng nóng duy nhất trong 2 ngày (vào ngày 20 và 21/5) nhưng lượng điện tiêu thụ trung bình đã lên mức 62,6 triệu kWh/ngày, tăng 45% so với tháng Tư.

Một khá.ch hàng tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) chia sẻ gia đình có 4 điều hòa và một số thiết bị điện khá.c. Gia đình chỉ sử dụng điều hòa vào buổi tối. Mọi tháng, tiền điện của gia đình dưới 4,2 triệu đồng, còn tháng Năm, tiền điện tăng lên 5,6 triệu đồng.

Lý giải về vấn đề này, ngày 14/6, đại diện Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI) cho biết theo quy luật thời tiết hằng năm, tháng Năm và Sáu là thời điểm khu vực miền Bắc, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội, bước vào cao điểm mùa Hè, b.ắt đầu có nhiều đợt nắng nóng kéo dài khiến lượng điện tiêu thụ tăng cao đột biến. Nhu cầu sử dụng điện tăng cao kéo theo tiền điện cũng cao hơn tháng trước đó.

Trong tháng Năm, dù Hà Nội chỉ hứng chịu 1 đợt nắng nóng duy nhất trong 2 ngày (vào ngày 20 và 21/5) nhưng lượng điện tiêu thụ trung bình đã lên mức 62,6 triệu kWh/ngày, tăng 45% so với tháng Tư (42,99 triệu kWh/ngày).

Từ đầu tháng Sáu đến nay, Hà Nội liên tiếp hứng chịu nắng nóng gay gắt kéo dài với nền nhiệt duy trì ở mức trên 39 độ C. Cùng với đó, hiệu ứng nhà kính đã khiến mức nhiệt trong ngày tại Hà Nội có nơi lên đến gần 60 độ C.

Nắng nóng gay gắt kéo dài liên tục đã khiến lượng tiêu thụ điện tại Hà Nội ngày 9/6 đã đạt tới mức 89,209 triệu kWh. Đây là lượng điện tiêu thụ cao kỷ lục trong lịch sử từ trước đến nay.

Nếu so sánh lượng điện tiêu thụ của cá.c tháng trước đó, có thể nhận thấy sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô trong tháng Sáu đã tăng rất cao. Cụ thể, tính đến ngày 12/6, lượng điện tiêu thụ trung bình ngày là 80,082kWh, tăng 28% so với tháng Năm và 86% so với tháng Tư.

Như vậy, kỳ hóa đơn tiền điện tháng 6/2020 bao gồm cả những ngày nắng nóng gay gắt của tháng Năm và đợt nắng nóng kéo dài đầu tháng Sáu (từ 1/6 đến 12). Do nắng nóng nên nhiều gia đình, trường học, công sở đã tăng cá.c thiết bị làm mát để phòng tránh nắng nóng.

Vi sao tien dien cua nhieu ho gia dinh t.ang cao dot bien? hinh anh 1Những ngày gần đây, nhiều khá.ch hàng ở Hà Nội phản ánh tiền điện tăng cao và nghi ngại có sự nhầm lẫn trong tính tiền điện.

Chỉ tính trên địa bàn quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), sản lượng điện tiêu thụ trong tháng Năm tăng 100% so với tháng trước đó.

Công ty Điện lực quận Nam Từ Liêm cho biết hầu hết cá.c trường học trên địa bàn đều lắp đặt thêm điều hòa trong cá.c phòng học và phòng chức năng. Vì nhu cầu sử dụng điện tăng, công ty đã phải “căng mình” để cấy thêm đ.ường d.ây, lắp đặt thêm trạm biến áp cấp điện cho 43 điểm trường học cá.c cấp trên địa bàn.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Hoàng Phúc Lâm, nắng nóng sẽ liên tục xảy ra trong cả tháng Sáu, ít có khả năng gián đoạn và nếu có gián đoạn cũng chỉ trong 1-2 ngày.

Vì thế, nếu khá.ch hàng có kỳ ghi chỉ số từ ngày 16/5 đến ngày 15/6 thì khả năng hóa đơn tiền điện tăng cao, thậm chí tăng gấp đôi, gấp ba là điều rất có thể xảy ra. Do thời tiết nắng nóng, hầu như gia đình nào cũng sử dụng điều hòa nhiệt độ – “th.ủ ph.ạm” chính làm cho tiền điện tăng cao.

Nghiên cứu cho thấy vào mùa nắng nóng, do sử dụng điều hòa liên tục, lượng điện năng tiêu thụ sẽ tăng trung bình khoảng 50-60%.

Phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Việt Dũng, Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ Nhiệt-Lạnh, Đại học Bá.ch khoa Hà Nội chỉ ra, khi nhiệt độ ngoài trời tăng 1 độ C thì tiêu thụ điện của điều hòa tăng 2-3%.

Cùng với đó, nhiều người có thói quen trời càng nóng thì cài nhiệt độ điều hòa càng thấp vô tình làm tốn thêm điện. Nếu nhiệt độ cài đặt của điều hòa trong phòng để thấp xuống 1 độ C, mức tiêu thụ điện năng của điều hòa cũng tăng lên 1,5-3%.

Vị chuyên gia này khuyến cáo để giúp giảm chi phí và góp phần vận hành ổn định lưới điện Thủ đô, khá.ch hàng sử dụng điện cần để mức nhiệt độ tốt nhất là từ 26 đến 28 độ C. Việc để nhiệt độ thấp kh.ông khiến điều hòa làm lạnh nhanh hơn mà chỉ khiến tốn điện, hại máy và kh.ông đảm bảo sức khỏe.

Trong trường hợp chưa đủ mát, người dùng có thể bật thêm quạt gió kết hợp, sẽ giúp tiết kiệm điện khoảng 2-3% điện năng so với việc bật điều hòa ở mức nhiệt thấp hơn.

Một nguyên nhân khá.c khiến hóa đơn tiền điện tăng cao, theo EVN HANOI, là việc kh.ông thường xuyên vệ sinh điều hòa. Sau một thời gian sử dụng, cá.c lưới lọc gió và hốc đẩy gió lạnh thường bị bẩn, thậm chí rêu mốc khiến máy lạnh hoạt động kém hiệu quả, tốn điện, gây hại sức khỏe.

Ngoài việc sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ, EVN HANOI khuyến cáo người sử dụng điện kh.ông nên sử dụng đồng thời cá.c thiết bị điện có công suất lớn (như bếp điện, máy giặt, bình nóng lạnh…) trong giờ cao điểm (bao gồm khung giờ từ 11 giờ đến 14 giờ và từ 18 giờ đến 23 giờ hằng ngày).

Đại diện EVN HANOI cho biết đơn vị sẵn sàng tiếp nhận cá.c ý kiến phản ánh của khá.ch hàng và có trá.ch nhiệm kiểm tra, x.ử l.ý và giải đáp một cá.ch thỏa đáng mọi thắc mắc về hóa đơn tiền điện th.ông qua tổng đài 19001288.

Theo Canhco.net

Load More In Kinh doanh
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Vingroup sẽ bán VinSmart, VinFast ở Mỹ lần lượt năm 2020 và 2021

Ngày 17/7 vừa qua, chương trình kinh tế “First Move” trên kênh CNN đã có cuộc trao đổi trự…