Home Đời sống Vợ chồng hay ch.ỉ tr.ích nhau, dễ ch.ế.t sớm

Vợ chồng hay ch.ỉ tr.ích nhau, dễ ch.ế.t sớm

10 min read
Comments Off on Vợ chồng hay ch.ỉ tr.ích nhau, dễ ch.ế.t sớm
0
486

Sự ch.ỉ tr.ích mang tính xây dựng hữu ích trong công việc nhưng lại là k.ẻ gi.ế.t người trong mối qu.an h.ệ vợ chồng. Nghiên cứu cho thấy, sống chung với bạn đời hay ch.ỉ tr.ích dẫn đến sức khỏe kém và thậm chí, t.ử v.ong sớm.

Nghiên cứu cho thấy, sống chung với bạn đời hay ch.ỉ tr.ích dẫn đến sức khỏe kém và thậm chí, t.ử v.ong sớm /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Nghiên cứu cho thấy, sống chung với bạn đời hay ch.ỉ tr.ích dẫn đến sức khỏe kém và thậm chí, t.ử v.ong sớm. ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người kết h.ôn thường sống lâu hơn những người độc thân. Năm ngoái, cá.c nhà thống kê y tế của chính phủ Mỹ báo cáo, khoảng cá.ch tuổi thọ giữa hai nhóm đang gia tăng.

Nhưng nghiên cứu mới được thực hiện bởi cá.c nhà nghiên cứu tại Đại học Lafayette (Mỹ), phân tích dữ liệu từ Dự án Lão hóa, Sức khỏe và Đời sống xã hội quốc gia – phỏng vấn hơn 3.000 người trung niên và người cao tuổi vào năm 2005 và năm 2010 – cho thấy, chất lượng mối qu.an h.ệ đóng vai trò rất lớn, tá.c động đến nguy cơ t.ử v.ong của một người, theo Ladders.

Để đo lường chất lượng mối qu.an h.ệ của người tham gia, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra mức độ ch.ỉ tr.ích mà người đó nhận từ đối tá.c của họ, chỉ số khối cơ thể mỗi người, điểm số sức khỏe, lượng thuốc họ dùng.

Kết quả, nhóm nghiên cứu phát hiện, sự ch.ỉ tr.ích liên tục gây tổn hại đến sức khỏe và tỉ lệ t.ử v.ong của một người, nhiều hơn so với sự đòi hỏi và sự khó chịu.

Tại sao ch.ỉ tr.ích dẫn đến cái ch.ế.t sớm hơn?

Cá.c nhà khoa học nhận thấy, mặc dù ta thường nghĩ rằng vợ chồng lý tưởng có sự hỗ trợ cao và đòi hỏi thấp, nhưng hóa ra, ta vẫn có thể hạnh phúc khi đòi hỏi cao, miễn là sự hỗ trợ cũng cao. Trong khi sự ch.ỉ tr.ích mang tính xây dựng hữu ích trong công việc, thì trong mối qu.an h.ệ, nó lại là k.ẻ gi.ế.t người thực sự, theo Ladders.

Những người tham gia khai mức độ bị ch.ỉ tr.ích cao trong vòng phỏng vấn đầu tiên có nguy cơ t.ử v.ong cao hơn nhiều vào thời điểm vòng phỏng vấn thứ hai so với những người chịu mức độ ch.ỉ tr.ích thấp.

Cá.c nhà nghiên cứu đưa ra giả thiết giải thích tại sao những lời ch.ỉ tr.ích của vợ/chồng lại gây bất lợi cho sức khỏe.

Đó là, chúng có thể dẫn đến những h.ành v.i kh.ông lành mạnh như h.út th.uốc hoặc uống r.ượu. Tiếp theo, gây ra sự tiêu cực trong mối qu.an h.ệ, dẫn đến căng thẳng lâu dài, ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe tổng thể. Sự tiêu cực trong mối qu.an h.ệ cũng có thể thúc đẩy lo lắng, trầm cảm và cô đơn ở một cá nhân – tất cả đều gắn liền với cái ch.ế.t sớm trong cá.c nghiên cứu trước đây.

“Những phát hiện này có ý nghĩa lâm sàng quan trọng vì chúng chỉ ra giá trị của cá.c biện pháp can thiệp (như trị liệu tâm lý) nhằm mục đích hạ thấp cá.c khía cạnh tiêu cực trong mối qu.an h.ệ với người phối ngẫu hoặc đối tá.c, đặc biệt là liên quan đến những lời ch.ỉ tr.ích”, Ladders dẫn lời nhóm nghiên cứu.

Theo Thanh Niên

Load More In Đời sống
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Nam thanh niên bị vô sinh vì tiêm hormone khi tập gym

Nam thanh 29 tuổi đến viện khám vì mãi kh.ông có con, khi kiểm tra bá.c sĩ phát hiện số lư…