Home Pháp luật Vụ ch.áy chung cư Carina: 1.000 ngày chưa biết ai chịu trá.ch nhiệm

Vụ ch.áy chung cư Carina: 1.000 ngày chưa biết ai chịu trá.ch nhiệm

17 min read
Comments Off on Vụ ch.áy chung cư Carina: 1.000 ngày chưa biết ai chịu trá.ch nhiệm
0
63

Đã hơn 1.000 ngày trôi qua, nhưng nhiều n.ạn nh.ân của vụ ch.áy chung cư Carina (quận 8, TP.HCM) vẫn chưa biết ai sẽ phải chịu trá.ch nhiệm về những thiệt hại mà họ gánh chịu suốt 3 năm qua.

Vụ ch.áy chung cư Carina: 1.000 ngày chưa biết ai chịu trá.ch nhiệm - Ảnh 1.
Toàn cảnh diện mạo mới của chung cư Carina (Q.8, TP.HCM) – Ảnh: D.PHAN

Những mất mát về nhân mạng, sức khỏe và tài sản mà vụ ch.áy gây ra là đặc biệt lớn, thế nhưng đến nay vẫn chưa có một phán quyết nào được đưa ra.


v.ụ á.n vẫn đang trong quá trình đ.iều tr.a

Vụ ch.áy chung cư Carina ngày 23-3-2018 khiến 13 người t.ử v.ong, trên 60 người b.ị th.ương và g.ây th.iệt h.ại nhiều tài sản (gồm 492 xe máy, 81 ôtô, 5 xe đạp).

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM (CQĐT) x.á.c định ông Nguyễn Văn t.ùng (Công ty TNHH XD-TM-DV-SX Hùng Thanh, gọi tắt là Công ty Hùng Thanh) đã kh.ông thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật về phòng ch.áy chữa ch.áy, khi xảy ra ch.áy đã kh.ông kịp thời báo ch.áy, chữa ch.áy tự động, là nguyên nhân gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng như đã nêu.

Còn ông Nguyễn Quốc Tuấn (trưởng ban quản lý chung cư Carina) đã kh.ông thực hiện đầy đủ trá.ch nhiệm trong việc tiếp nhận bàn giao từ trưởng ban quản lý cũ, kh.ông kiên quyết yêu cầu Công ty Hùng Thanh thay thế, sửa chữa, khắc phục hệ thống phòng ch.áy chữa ch.áy.

CQĐT đã kh.ởi t.ố ông t.ùng và ông Tuấn để đ.iều tr.a về h.ành v.i “v.i ph.ạm quy định về phòng ch.áy chữa ch.áy”.

v.ụ á.n này từng bị tạm đình chỉ để chờ kết quả giám định thiệt hại. Đến nay v.ụ á.n đã được phục hồi đ.iều tr.a.


Nhiều n.ạn nh.ân chưa nhận được tiền hỗ trợ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Quang Hải – giám đốc Công ty Hùng Thanh – cho biết tính đến ngày 22-3-2021, công ty đã chi tổng cộng hơn 105,4 tỉ đồng để x.ử l.ý hậu quả vụ ch.áy chung cư Carina.

Cụ thể cá.c chi phí trên bao gồm: bồi thường xe máy, ôtô; chi phí viện phí, thăm hỏi cá.c n.ạn nh.ân; chi phí hỗ trợ cư dân thuê nhà, sửa nhà (39 căn); chi phí hỗ trợ n.ạn nh.ân t.ử v.ong, b.ị th.ương…

Trong đó, chi phí hỗ trợ cá.c n.ạn nh.ân t.ử v.ong, b.ị th.ương là hơn 13,3 tỉ đồng. Theo ông Hải, chi phí hỗ trợ mỗi gia đình khá.c nhau, t.ùy thuộc vào từng trường hợp, hoàn cảnh riêng biệt. Tuy nhiên, ông Hải thừa nhận còn nhiều trường hợp chưa thể thống nhất mức chi phí hỗ trợ.

Trong đó, chị Hoàng Hạ (32 tuổi) cho biết ảnh hưởng của vụ ch.áy khiến chị mang nhiều bệnh tật, nhiễm độc gan – viêm gan, nhiễm độc cường giáp, b.ắt đầu xơ vữa động mạch vành… Hai con nhỏ của chị cũng mắc chứng hen suyễn.

Ngoài ra, chi phí sửa chữa, mua lại đồ dùng cho căn hộ sau vụ ch.áy là hơn 200 triệu đồng. Vợ chồng chị phải thế chấp ôtô của gia đình để có số tiền trên.

“Sau vụ ch.áy, tôi kh.ông đủ sức khỏe đi làm, mọi gánh nặng kinh tế đè lên vai chồng tôi, từ tiền thuốc men thường xuyên của tôi đến sinh hoạt phí gia đình, tiền học của con và tiền lãi ngân hàng hằng tháng” – chị Hạ chia sẻ.

Theo tìm hiểu, Công ty Hùng Thanh đề nghị hỗ trợ chị Hạ 200 triệu đồng nhưng chị chưa đồng ý.

Cũng bị thiệt hại nặng trong vụ ch.áy, anh Bùi Ngọc Huy (40 tuổi, sống tại lô A) cho biết ngoài tiền bồi thường sửa xe máy bị ch.áy như cá.c trường hợp khá.c, gia đình anh vẫn chưa được nhận thêm khoản hỗ trợ nào.

Còn theo chị N.T.K.H. (43 tuổi, cũng sống tại lô A), chị đã làm việc với CQĐT và kê khai thiệt hại hơn 200 triệu đồng, nhưng đến nay vẫn chưa có đơn vị nào liên hệ đặt vấn đề giải quyết.

“Sự việc xảy ra quá lâu rồi mà thiệt hại của chúng tôi chưa được giải quyết. Tôi chỉ mong sớm x.á.c định rõ trá.ch nhiệm của cá.c bên” – chị H. b.ức x.úc.


Cam kết thực hiện trá.ch nhiệm theo B.ản á.n

Theo ông Trần Quang Hải (giám đốc Công ty Hùng Thanh), vụ việc xảy ra liên quan đến trá.ch nhiệm của rất nhiều bên. Khi cá.c cơ quan chức năng x.á.c định rõ trá.ch nhiệm thuộc bên nào thì bên đó sẽ chịu trước pháp luật.
“Công ty Hùng Thanh sau vụ ch.áy gặp rất nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi đã và đang dốc sức hỗ trợ chi phí cho cá.c n.ạn nh.ân. Chúng tôi cam kết sẽ thực hiện đúng cá.c quy định của pháp luật và phán quyết của tòa án về vấn đề bồi thường thiệt hại, tổn thất gây ra từ vụ ch.áy khi B.ản á.n có hiệu lực của pháp luật” – ông Hải nói.

Cần sớm đưa v.ụ á.n ra x.ét x.ử

Theo luật sư Nguyễn Ngọc Quảng (Đoàn luật sư TP.HCM), trong v.ụ á.n này CQĐT đã kh.ởi t.ố ông Nguyễn Văn t.ùng (giám đốc Công ty TNHH XD TMDV SX Hùng Thanh) và ông Nguyễn Quốc Tuấn (trưởng ban quản lý chung cư Carina) về tội v.i ph.ạm quy định về phòng ch.áy chữa ch.áy.
Nếu sau cùng cá.c cơ quan tố tụng kết luận những cá nhân này có tội, thì những khoản chi trả hỗ trợ cá.c n.ạn nh.ân trước đó sẽ được xem xét là tình tiết giảm nhẹ trá.ch nhiệm h.ình s.ự. Ngoài ra, những khoản hỗ trợ này cũng được cấn trừ vào tiền bồi thường theo B.ản á.n.
“Sự cố ch.áy tại chung cư Carina đến nay đã hơn 3 năm, rất nhiều cá nhân bị thiệt hại trong sự cố này chưa được bồi thường, họ vẫn đang trông chờ vào phân xử của cá.c cơ quan tố tụng và một trá.ch nhiệm bồi thường rõ ràng từ một B.ản á.n. Việc cá.c cơ quan tố tụng nhanh chóng kết thúc v.ụ á.n là hết sức cần thiết” – luật sư Quảng nhận định.

Nguồn: https://tuoitre.vn/vu-chay-chung-cu-carina-1-000-ngay-chua-biet-ai-chiu-trach-nhiem-20210407161135542.htm

Load More In Pháp luật
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Cô gái ở TP.HCM môi giới chân dài bán d â m giá 4.000 USD

Thảo khai điều cá.c chân dài bán d.â.m với mức giá từ 10 triệu đến 40 triệu đồng/lượt. Nếu…